Công nghệ AR-VR đối với trải nghiệm khách hàng

Công nghệ AR-VR là một giải pháp hữu ích mà chúng ta không nên bỏ lỡ nếu muốn khách hàng có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Cùng gumi Solutions tham khảo ngay bài viết bên dưới để hiểu rõ thêm tầm quan trọng của việc ứng dựng công nghệ AR-VR đối với trải nghiệm người dùng nhé.

Bạn biết gì về công nghệ AR-VR?

Công nghệ AR

Công nghệ AR (Augmented Reality) được hiểu là công nghệ thực tế ảo tăng cường, được sản xuất và phát triển dựa trên công nghệ VR (Virtual Reality). Nó tập trung tăng cường kết hợp giữa thế giới thật với những hình ảnh ảo. Ngoài ra, nó còn có thể hỗ trợ tương tác với nội dung ảo như thật.

Công nghệ VR

Công nghệ VR (Virtual Reality – Thực tế ảo) miêu tả môi trường giả lập (ảo hóa), được tạo ra bởi con người thông qua các phần mềm chuyên dụng và có thể điều khiển nhờ vào một thiết bị thông minh. Bên cạnh tính năng tạo ra không gian ảo, công nghệ VR còn có thể tương tác thực tế với người dùng thông qua các cử chỉ và nhiều giác quan khác nhau như khứu giác, thính giác hay xúc giác.

Sự khác nhau giữa công nghệ AR-VR

Công nghệ AR-VR đã tạo ra cầu nối giữa thế giới thực và ảo. Nếu như AR giúp bạn thực hiện các hoạt động hằng ngày như chơi trò chơi, mua sắm, tìm kiếm thông tin thì VR sẽ đưa bạn đến một thế giới ảo chẳng hạn như một quốc gia hoặc một hành tình xa xôi.

Hai công nghệ này được kết hợp chủ yếu để mang đến cho người dùng những trải nghiệm hấp dẫn, đưa họ đến thế giới ảo bằng cách cung cấp một chiều tương tác mới giữa thế giới thực và ảo. Một số khác biệt chính:
– Công nghệ AR mở rộng khung cảnh trong thế giới thực, trong khi đó công nghệ VR sẽ tạo ra các tình huống ảo cho phép bạn nhập vai
– Trong AR, bạn không cần thiết phải sử dụng tai nghe. Ngược lại, để trải nghiệm VR, bạn phải sử dụng thiết bị tai nghe và đôi khi còn có cả găng tay
– Công nghệ AR chỉ có 25% là ảo, còn VR có 75% ảo và 25% thực tế
– Nếu như AR giúp người dùng hòa nhập với thế giới thực thì VR ngược lại hoàn toàn, nó cho phép bạn cô lập bằng cách đưa bạn đến một thế giới không có thực

Công nghệ AR và VR mang đến những trải nghiệm khác nhau cho người dùng

Lợi ích khi ứng dụng công nghệ AR-VR vào trải nghiệm khách hàng

Công nghệ AR-VR không chỉ dừng lại ở mục đích giải trí, giáo dục, y tế… mà còn góp phần quan trọng vào quá trình phát triển đột phá cho doanh nghiệp. Chưa dừng lại ở đó, công nghệ AR và VR được xem là công nghệ cách mạng hóa của thời kỳ kỷ nguyên kỹ thuật số với các lợi ích bên dưới.

Giao tiếp đơn giản, hiệu quả

Giao tiếp là một hoạt động rất quan trọng và không thể thiếu ở bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào. Dù hoạt động ở lĩnh vực nào, doanh nghiệp cũng nên tận dụng công nghệ AR và VR để hiện đại hóa các buổi hội nghị, giao lưu gặp gỡ đối tác, khách hàng để có thể trình bày những ý tưởng rõ ràng, sinh động và chi tiết nhất. Công nghệ VR còn đặc biệt cho phép người dùng tham dự các chương trình hội nghị từ xa đối với ai không thể tham gia.

Chưa dừng lại ở đó, công nghệ AR và VR cũng góp phần xóa bỏ rào cản ngôn ngữ thông qua các công cụ dịch thuật, giúp quá trình giao tiếp trở nên dễ dàng hơn. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể chăm sóc và hỗ trợ khách hàng của họ ở bất kỳ quốc gia nào.

Các sự kiện ngày nay cần ứng dụng công nghệ để người tham dự có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất

Tăng mức độ tương tác

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, tính năng của AR và VR sẽ mang đến cơ hội cho họ tham gia vào thị trường kỹ thuật số tiên tiến cũng như cung cấp các dịch vụ làm hài lòng khách hàng. Những trải nghiệm thực tế chính là mấu chốt quan trọng trong việc làm tăng tỷ lệ tương tác của người tiêu dùng.

cộng nghệ ar-vr

Mức độ tương tác chân thực giúp khách hàng có trải nghiệm tốt hơn

Quá trình tương tác mở rộng một cách toàn diện

Trải qua khủng hoảng đại dịch Covid-19, thói quen và hành vi của con người đã bị ảnh hưởng và thay đổi đáng kể. Hầu hết mọi người trở nên yêu thích việc mua sắm trực tuyến với trải nghiệm tiện lợi, tiết kiệm thời gian di chuyển hơn là ghé thăm các cửa hàng ngoại tuyển. Ngoài ra, việc thực hiện các giao dịch như đặt vé xem phim, vé tàu, vé máy bay…. Cũng trở thành lựa chọn của nhiều khách hàng vì tính tiện lợi của nó.

Công nghệ AR và VR hoàn toàn phù hợp để áp dụng cho việc mở rộng các tính năng tổng thể tại một cửa hàng, doanh nghiệp… Hầu hết các ứng dụng thương mại điện tử đều được kết hợp AR để giúp người dùng dễ dàng trải nghiệm, tránh lãng phí thời gian, công sức trong các thủ tục như mua – trả hàng, khiếu nại.

công nghệ ar-vr

Bạn hoàn toàn có thể ghé thăm văn phòng, gian hàng theo phương thức trực tuyến

Tiết kiệm tối đa thời gian

Ngày nay, nhu cầu của khách hàng trở nên rất đa dạng. Nếu doanh nghiệp chỉ tập trung vào những phương pháp cũ để giải quyết các vấn đề thì rất dễ dẫn đến tình trạng quá tải công việc, hoặc tệ hơn là phát sinh thêm những chi phí ngoài mong đợi cũng như khiến khách hàng không hài lòng và từ chối sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khi họ phải dành quá nhiều thời gian.

Công nghệ AR và VR có thể giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm thời gian bằng cách cung cấp các giải pháp phù hợp. Cụ thể, bạn chỉ cần tải ứng dụng và tìm mua những món đồ phù hợp mà không phải mất quá nhiều thời gian, các mặt hàng đa dạng quần áo, nội thất cho đến các tài sản có giá trị lớn như xe cộ, bất động sản…

Sẽ thật tiện lợi nếu như khách hàng có thể mua sắm khi ngồi tại nhà và thực hiện vài thao tác chọn mua đơn giản. Điều này không những tiết kiệm thời gian mua sắm mà còn tăng mức độ hài lòng, sự trải nghiệm của khách hàng.

công nghệ AR và VR

Công nghệ AR giúp bạn đánh giá sự phù hợp của sản phẩm mà bạn muốn mua

Với những thông tin trên, gumi Solutions mong rằng bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về những lợi ích sự kết hợp công nghệ AR và VR trong hành trình trải nghiệm của khách hàng. Và trong xu hướng mới ở thời đại thương mại điện tử như ngày nay, chúng có thể giúp các doanh nghiệp thu hút khách hàng và đẩy mạnh doanh số một cách đáng kể.

Related Posts