Công nghệ AR và ứng dụng trong đời sống

Công nghệ AR dần trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện đại ngày nay. Cùng gumi Solutions tìm hiểu những thông tin về công nghệ AR và những ứng dụng hữu ích của nó trong đời sống nhé.

Tổng quan về công nghệ AR

Công nghệ thực tế ảo AR là gì?

Công nghệ AR (Augmented Reality – Thực tế ảo tăng cường) được sản xuất và phát triển dựa trên công nghệ VR (Virtual Reality). Nó tập trung tăng cường kết hợp giữa thế giới thật với những hình ảnh ảo. Ngoài ra, nó có thể hỗ trợ tương tác với nội dung ảo như thật.

Nguyên lý hoạt động

Công nghệ AR tạo ra mối liên kết giữa thế giới thật và thế giới ảo, điều này được thực hiện dựa trên 02 giai đoạn:
– Giai đoạn 01: Thông qua chiếc camera, công nghệ này sẽ giúp bạn thu lại hình ảnh từ không gian thật và tiến hành phân tích chúng bằng cách: xác định điểm dẫn (Interest Point), luồng quan (Optical Flow) và dấu chuẩn (Fiducial Marker).
– Giai đoạn 02: Tái mô phỏng hệ tọa độ không gian thật, vừa phân tích vừa đặt những vật thể 3D vào đó.

Chỉ với một chiếc smartphone, bạn có thể trải nghiệm thế giới thật và thông tin ảo một cách thú vị

Chỉ với một chiếc smartphone, bạn có thể trải nghiệm thế giới thật và thông tin ảo một cách thú vị

Công nghệ AR và những ứng dụng phổ biến trong đời sống

Công nghệ AR chỉ thực sự bắt đầu bùng nổ vào năm 2016 khi trò chơi Pokemon Go chính thức ra mắt người dùng. Tuy vậy, công nghệ này đã xuất hiện từ nhiều năm trước đây và chỉ được ứng dụng trong một vài lĩnh vực phức tạp hoặc nghiên cứu khoa học.

Giờ đây, công nghệ này đã dần góp mặt thường xuyên hơn không chỉ ở các sự kiện mà còn xuất hiện nhiều ở các lĩnh vực đời sống khác nhau, cụ thể: y tế, bán hàng, giải trí, giáo dục v.v..

Công nghệ AR trong giáo dục và đào tạo

Công nghệ AR đã và đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo với những khả năng vượt bậc như: tái hiện chân thật những mô hình liên quan đến máy móc, tế bào thực vật, máy móc, con người v.v.. hay bất kỳ mô hình nào khác vào không gian thực tế.
Người dùng chỉ cần sử dụng các thiết bị hiện đại như tai nghe AR, kính thông minh ứng dụng AR hay màn hình lớn v.v.. là có thể tiếp cận và trải nghiệm. Nhờ công nghệ AR mà chương trình giáo dục và các quá trình đào tạo, giảng dạy cũng trở nên cuốn hút và sống động hơn.

Quan sát mô hình tế bào một cách sinh động với công nghệ AR

Quan sát mô hình tế bào một cách sinh động với công nghệ AR

Ngành truyền thông và Giải trí

Nền công nghiệp Truyền thông – Giải trí bao gồm các lĩnh vực đa dạng khác nhau như: chương trình Gameshow, Game Online, Youtube, âm nhạc, điện ảnh v.v.. Đây là thị trường có mức độ cạnh tranh khốc liệt và yêu cầu tính sáng tạo, mới mẻ để có thể mang đến những sản phẩm dịch vụ thu hút, đáp ứng nhu cầu giải trí tăng cao của cộng đồng.

Ứng dụng công nghệ AR trong ngành Truyền thông – Giải trí là lựa chọn thích hợp để cạnh tranh bởi chúng không những tạo nên mức độ hiệu quả và linh hoạt, mà còn có tính năng hỗ trợ tối ưu các chiến lược tiếp thị và quảng cáo.

Công nghệ Greeting AR là một trong những ứng dụng thành công của gumi Solutions. Dự án Greeting AR là 1 dự án được gumi demo việc ứng dụng AR tại các buổi triển lãm tranh ảnh hay các loại hình event khác nhằm mang đến trải nghiệm sống động cho người tham quan.

công nghệ AR

Bạn có thể quét mã và trải nghiệm AR với hình ảnh này

Bán hàng

Với khả năng mang đến những trải nghiệm chân thật, công nghệ AR được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực bán hàng với khả năng hỗ trợ người dùng xem hình ảnh thực tế của sản phẩm thông qua những ứng dụng chỉ với một cú click chuột. Đặc biệt là những ngành có giá trị cao như bất động sản, nó giúp người bán cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm chân thật nhất về không gian, nội thất, cách bày trí của căn hộ hay toàn bộ dự án.

Không những thế, công nghệ này còn cho phép các nhà bán lẻ tự thiết kế và xây dựng mô phỏng cửa hàng. Bạn chỉ cần dựa trên mô phỏng này và tạo ra một cửa hàng thực tế mà không cần phải tốn thời gian để lựa chọn đồ và sắp xếp trang trí chúng sao cho phù hợp.

Dự án Virtual Event được thực hiện bởi gumi Solutions

Y tế

Ứng dụng công nghệ AR có khả năng hỗ trợ các y bác sĩ trong quá trình tìm hiểu và thu thập thông tin của thiết bị y tế. Dựa vào những mô hình 3D, việc phân tích bệnh án sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng tạo ra không gian trực tiếp hoặc gián tiếp trong thế giới thực như: phát hiện tĩnh mạch của bệnh nhân, tái cấu trúc hình ảnh phức tạp của mô hình phải phẫu, mô phỏng tầm nhìn của bệnh nhân khi tác động bởi một vấn đề nào đó… Nhìn chung, nhờ có sự hỗ trợ của công nghệ AR, nền y khoa đã có bước chuyển biến hiệu quả đáng kể.

MR Manikin là một ứng dụng công nghệ nổi bật của gumi được áp dụng vào việc thuyết giảng về các bộ phận trên cơ thể con người một cách linh động, thu hút. Cùng xem MR Manikin tại đây.

gumi Solutions chuyên cung cấp, phát triển công nghệ AR/VR/MR với những ứng dụng phù hợp trong đời sống. Liên hệ ngay với chúng tôi để được trải nghiệm những công nghệ hữu ích này nhé.

Related Posts