Đưa ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR) vào marketing thương hiệu

Không còn nghi ngờ gì nữa, ngay cả khi được đơn giản hóa, AR vẫn là công nghệ cao với mức đầu tư không thấp cùng với thời gian thực hiện dự án không ngắn khi được kết hợp vào chiến lược tiếp thị của bạn. Vậy vì sao rất nhiều công ty áp dụng AR trong các hoạt động tiếp thị của họ?

Câu trả lời trọn vẹn cho câu hỏi này là: AR mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Lợi ích AR mang lại cao hơn nhiều so với chi phí doanh nghiệp đầu tư. Một vài lợi ích điển hình có thể kể đến như:

  • Nâng cao nhận thức về thương hiệu. Khi sử dụng AR trong các hoạt động tiếp thị của mình, bạn sẽ tăng yếu tố “wow” với các khán giả, từ đó giúp khách hàng ấn tượng và khắc sâu tên thương hiệu của bạn trong tiềm thức. 
  • Cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Sử dụng AR trong các chiến dịch tiếp thị của bạn có thể rút ngắn chu kỳ bán hàng và cung cấp cho khách hàng tiềm năng của bạn nhiều thông tin hơn về sản phẩm theo cách riêng biệt.
  • Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Trải nghiệm khách hàng tốt hơn giúp khách hàng dễ dàng cam kết với sản phẩm và đưa ra quyết định mua hàng mà không cần do dự nhiều. Bên cạnh đó, công nghệ AR mang đến cho các thương hiệu một thông điệp xuyên suốt Call to Action thành trải nghiệm tương tác gần như không thể thoát ra được. 
  • Tăng sự kết nối với người dùng. Theo thông tin từ Mobile Marketer, hơn 50% người dùng Internet nói rằng họ không bao giờ nhấp vào các biểu ngữ quảng cáo, vì thấy chúng gây rối và xâm nhập. Ngày nay, bạn khó có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình bằng một thứ gì đó tầm thường. Mặt khác, nghiên cứu từ báo cáo của Deloitte Digital và Snap Inc cho thấy rằng khoảng 65% người tiêu dùng sử dụng AR để giải trí. Thật vậy, trải nghiệm AR thú vị và hấp dẫn hơn đáng kể so với hình ảnh 2D hoặc thậm chí 3D tĩnh thường được sử dụng trong các chiến dịch tiếp thị. 
  • Tiếp cận khán giả trẻ hơn. Có một lý do tại sao các phương tiện truyền thông thường gọi Gen Z là Thế hệ AR – họ là những khán giả có cuộc sống bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi công nghệ Thực tế tăng cường. Do đó, họ quen thuộc nhất với nó và có nhiều khả năng tìm kiếm nó ở các thương hiệu mà họ chọn. Nếu bạn muốn nhắm mục tiêu đối tượng trẻ hơn với chiến dịch tiếp thị của mình, tiếp thị AR là điều bắt buộc!
  • Tăng doanh số bán hàng. Với những lợi ích nói trên của tiếp thị AR chắc chắn dẫn đến tăng doanh số bán hàng: khi Deloitte và Snap Inc. tiến hành nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng các thương hiệu cung cấp trải nghiệm AR tùy chỉnh có nhiều khả năng được khách hàng cân nhắc hơn 41%. Hơn nữa, gần 75% người tiêu dùng thừa nhận họ sẽ trả nhiều tiền hơn cho một sản phẩm mà họ có thể khám phá bằng AR.

Nếu bạn vẫn chưa bị thuyết phục về tầm quan trọng của việc áp dụng tiếp thị AR, ngay cả sau danh sách về lợi ích của tiếp thị AR đã nói ở trên, thì chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thống kê AR liên quan đến bán lẻ.

  • 72% người mua sắm đã sử dụng AR trong hành trình mua sắm của họ cho biết họ đã mua những thứ mà họ không định mua, đơn giản chỉ vì trải nghiệm sử dụng AR.
  • 29% người tiêu dùng được khảo sát mong muốn các nhà bán lẻ đầu tư nhiều hơn vào cả công nghệ AR và VR.
  • 71% người mua sắm nói rằng họ sẽ mua sắm thường xuyên hơn nếu có thể sử dụng AR.
  • 61% cho biết họ sẽ chọn mua sắm ở những cửa hàng có AR thay vì những cửa hàng không có AR.

Trên hết, Thực tế tăng cường không phải là một xu hướng thoáng qua nhận được quá nhiều sự thổi phồng từ công chúng. AR đã là một trong những từ khoá thông dụng yêu thích của Internet trong một thời gian và đã được dự đoán sẽ càng phát triển lớn hơn.

6 cách doanh nghiệp của bạn tận dụng công nghệ AR

Vào năm 2022, công nghệ AR đã mở rộng sang hầu hết mọi ngành bao gồm y học, thời trang, làm đẹp, bất động sản, thương mại điện tử, nhà hàng, v.v.! Chúng tôi đã tập hợp một danh sách các cách sử dụng phổ biến nhất của tiếp thị AR mà bạn có thể sử dụng cho thương hiệu của mình.

Quảng cáo sản phẩm của bạn bằng 1 cú nổ lớn

Như chúng ta đã biết, các sản phẩm mới đòi hỏi nhiều nỗ lực tiếp thị nhất ở giai đoạn sớm nhất trong vòng đời sản phẩm của chúng. Bạn cần ngay lập tức thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu đến sản phẩm mới và khiến họ nhận thức được lợi ích của sản phẩm. Một ví dụ đáng chú ý nhất về việc các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm mới của họ với sự trợ giúp của AR:

Trong nỗ lực thu hút sự chú ý của khán giả đối với loạt phim tiền truyện Game of Thrones sắp tới, HBO sẽ phát hành ứng dụng House of the Dragon: DracARys, cho phép tất cả người dùng nuôi rồng nhỏ của riêng họ từ một quả trứng tại nhà.

​​Cải thiện trải nghiệm tại cửa hàng với sự trợ giúp của trải nghiệm nhập vai kỹ thuật số

Ngày nay, có đủ loại vấn đề mà mọi người gặp phải khi mua sắm tại các cửa hàng thực tế. Sau khi COVID-19 khiến chúng tôi phải ở nhà trong hai năm và Amazon không chỉ cho phép đặt hàng hầu hết mọi thứ từ sự thoải mái trên chiếc ghế dài của bạn mà còn cực kỳ dễ dàng, việc đi đến các cửa hàng dường như gần như thừa, giống như một công việc vặt khó chịu. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi mọi người thường phản ứng tiêu cực khi phải đến cửa hàng. Điều này có thể tạo ra mối liên hệ tiêu cực với thương hiệu của bạn, điều mà bạn không muốn.

Là một nhà tiếp thị, công việc của bạn là đảm bảo rằng trải nghiệm tại cửa hàng thú vị và khơi gợi cảm xúc tích cực ở khách hàng, nâng cao trải nghiệm khách hàng của họ và không khiến họ cảm thấy khó chịu.

Hai ví dụ về các thương hiệu đã làm được điều này thành công là Burberry và Timberland. Cả hai nhà bán lẻ quần áo đều sử dụng công nghệ AR để cải thiện trải nghiệm tại cửa hàng theo những cách khác nhau.

Để chào mừng sự ra mắt của chiếc túi Olympia và mời khách hàng quay lại các cửa hàng thực sau một loạt đợt phong tỏa do vi-rút corona, Burberry đã quyết định chuyển sang AR và giới thiệu trải nghiệm đắm chìm trong cửa hàng tại tất cả các cửa hàng pop-up của họ.

Khách hàng không cần ứng dụng để truy cập trải nghiệm: tất cả những gì họ phải làm để đánh thức bức tượng tĩnh và cho nó đi quanh phòng là quét mã QR bằng điện thoại thông minh của họ. Người dùng cũng có thể chụp ảnh hoặc quay video bức tượng đang chuyển động, điều này đã tạo ra rất nhiều nhận thức về thương hiệu và UGC cho Burberry.

Nhấn để xem video chi tiết

Nhưng ngay cả trước khi COVID khiến tất cả chúng ta trở nên lười biếng như một loài, phần lớn chúng ta đã từng không thích thử đồ trong phòng thử đồ. Timberland biết điều này về khách hàng của họ, vì vậy vào năm 2014, công ty đã tạo ra một phòng thử đồ ảo trong Phòng trưng bày Moktow. Nó cho phép người mua hàng nhìn thấy hình ảnh khuôn mặt của họ và cơ thể người mẫu có kích thước tương tự trong các bộ trang phục khác nhau.

Nhấn để xem video chi tiết

Hãy để khách hàng của bạn dùng thử trước khi mua

Sephora hiểu lý do tại sao rất nhiều khách hàng không mua các sản phẩm trang điểm trực tuyến — bạn không bao giờ biết nó sẽ trông như thế nào ngoài đời thực, trên khuôn mặt của bạn — và đã cố gắng cung cấp giải pháp bằng công nghệ AR.

Một ví dụ nổi tiếng khác là IKEA. Với việc ra mắt ứng dụng IKEA Place, IKEA bắt đầu mang đến cho khách hàng của mình cơ hội khó có thể tưởng tượng trước đây để lựa chọn đồ nội thất và xem nó trông như thế nào trong không gian sống của khách hàng.

Nhấn để xem video chi tiết

Đưa tài liệu xây dựng thương hiệu của bạn vào cuộc sống

Tài liệu in của bạn không nhất thiết phải ở trạng thái tĩnh — bạn có thể tạo hiệu ứng động cho chúng với sự trợ giúp của công nghệ AR!

Ví dụ: bạn có thể làm cho tờ rơi, áp phích và danh thiếp của mình trở nên sống động để tiết lộ thêm thông tin về doanh nghiệp của bạn hoặc chỉ đơn giản là gây ấn tượng với người tương tác với tài liệu in của bạn.

Nhấn để xem video chi tiết

Xoá bỏ bao bì nhàm chán

AR và bao bì thú vị, nhiều thông tin đi đôi với nhau vì công nghệ Thực tế tăng cường có thể giúp bạn tạo ra trải nghiệm khó quên và chia sẻ thêm thông tin về thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn.

Chẳng hạn, Bombay Sapphire hợp tác với Shazam để tạo trải nghiệm AR độc đáo bằng cách sử dụng nhãn cổ chai làm điểm kích hoạt. Quét nhãn sẽ hiển thị một hình ảnh động sống động, chắc chắn sẽ làm tăng thêm bầu không khí và cho phép khách hàng truy cập nội dung độc quyền, chẳng hạn như công thức pha chế cocktail.

Nhấn để xem video chi tiết

Nhìn chung, tiếp thị AR vẫn tồn tại, vì vậy bạn cần phải bắt kịp xu hướng này. Một chiếc filter xinh xắn có thể giúp bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh và thúc đẩy thương hiệu của bạn.

Xét cho cùng, tất cả đều nằm ở mức độ bạn hiểu đối tượng của mình và thiết kế bạn cung cấp cho họ tốt đến mức nào.

Nếu bạn muốn tham gia vào thế giới AR, hãy liên hệ với gumi Solutions để cùng phát triển những dự án AR ấn tượng dành riêng cho thương hiệu của bạn nhé!

gumi Solutions là agency chuyên về ứng dụng công nghệ tương tác trong hoạt động truyền thông Marketing. Công ty có thế mạnh về tư vấn và thiết kế giải pháp công nghệ (AR/VR, interactive web, virtual event, xây dựng & phát triển hệ thống, web/app) dành cho các sự kiện và hoạt động Brand Activation. Với kinh nghiệm dày dặn làm việc với các đối tác là agency, các nhãn hàng và tổ chức tại thị trường Việt Nam và Nhật Bản, gumi Solutions luôn cố gắng không ngừng để cung cấp những phương án trải nghiệm ứng dụng công nghệ sáng tạo và thân thiện ngày một nâng cấp với người dùng, đóng góp vào thành công của chiến dịch truyền thông quảng cáo.

Thông tin liên hệ : 

Fanpage : https://www.facebook.com/gumisolutions 

Email: contact@gumiviet.com

Hotline: 028 3620 6782

Địa chỉ : 290/26 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Related Posts