5 ý tưởng Virtual Tour theo “trường phái” Phygital Marketing

Nhắc đến sự gắn kết giữa chiến lược truyền thông bán hàng với công nghệ, không thể không nhắc đến #phygital. Ghép từ hai chữ “physical” và “digital” – phygital trong chuyên ngành bán hàng/tiếp thị mang nghĩa là “sự kết hợp giữa trải nghiệm số và trải nghiệm trong đời thực của khách hàng”. #phygital dần trở thành một xu hướng mạnh mẽ trên toàn cầu bên cạnh các từ khóa gây sốt như Metaverse, thực tế mở rộng (XR) hay trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong bối cảnh đó, các format về Phygital Tour cũng ra đời, thay thế cho Virtual Tour “truyền thống”, nhằm tạo ra các hành trình trải nghiệm khách hàng có sự phối hợp hài hòa với thế giới vật lý ngoài đời thực thay vì với trải nghiệm số thuần túy (digital only).

Và trong bài viết dưới đây, gumi Solutions sẽ gợi ý 5 ý tưởng Phygital Tour tạo ra các trải nghiệm khách hàng (CX) thực tế-ảo song hành khả thi để triển khai tại Việt Nam.

Phygital Tour = trải nghiệm số (digital) của Virtual Tour + cách thức tương tác ở thế giới thực (physical world).

AR Portal – trải nghiệm bước vào “cánh cửa thần kỳ của Doraemon”

Thử tưởng tượng nếu một ngày bạn có thể “teleport” sang một không gian khác để tham quan, ngắm cảnh mà không cần phải di chuyển bằng phương tiện như máy bay hoặc ô tô? Nghe có vẻ như điều này chỉ có thể xảy ra ở trong tương lai viễn tưởng hoặc ở trong truyện Doraemon nhưng trải nghiệm “dịch chuyển thần kỳ” này đang dần được hiện thực hóa thông qua một hình thức của Phygital Tour – AR Portal (cổng AR).

Một cách đơn giản, AR Portal (cổng AR) có thể được hiểu là việc người dùng sẽ đi vào một “cánh cửa thần kì” ảo được đặt ở không gian thực tế và nội dung ảo trong cánh của ấy sẽ được thể hiện tương ứng với các di chuyển ở không gian ngoài đời thực (Immersive AR).

Với ứng dụng dịch chuyển sang một chiều không gian khác, AR Portal phù hợp ứng dụng trong lĩnh vực bất động sản (trải nghiệm thăm quan nhà mẫu, thăm quan tương lai của vị trí khu vực đất nền đang đứng một cách thực là “immersive experience”) và lĩnh vực thiết kế nội thất.

Nguồn: Stambol

Nhấn vào để xem video

Video trên là một ví dụ điển hình cho việc sử dụng AR Portal kết hợp với model 3D trong lĩnh vực bất động sản. Với việc sử dụng AR Portal, Stambol đã mang đến cho người dùng trải nghiệm lý thú, khơi gợi tính tò mò khi được bước vào một căn phòng được trang trí, sắp xếp nội thất như thật để tham quan dù đang đứng ở một nơi khác như sân ngoài trời, quảng trường, vỉa hè v.v..

Nguồn: MetaVRse

Nhấn vào để xem video

AR Portal sử dụng 360 Image hoặc 360 Video để giúp người dùng chiêm ngưỡng toàn cảnh (360 View) của địa điểm và “đi” được nhiều địa điểm chỉ với một cú chạm. Đây là một ví dụ đáng tham khảo cho các thương hiệu phát triển sản phẩm du lịch khi muốn “teasing immersive experience”, gieo nhu cầu đến khách hàng tiềm năng mà không cần đến sự hỗ trợ của kính VR.

Với Phygital Tour, người dùng sẽ có nhiều hình thức tương tác, trải nghiệm hơn với không gian thực tế như di chuyển trong không gian thực, thực hiện các tương tác không chạm… thay vì chỉ đơn thuần sử dụng chuột, bàn phím hoặc tương tác chạm trên các thiết bị số phổ biến (digital devices) như PC, điện thoại, tablet ở Virtual Tour thông thường…

Video review phiên bản 360

Theo Google, gần 50% người dùng Internet tìm kiếm video liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ hứng thú trước khi họ quyết định đến cửa hàng trực tiếp. Do đó, sẽ là một lợi thế cho nhãn hàng khi có thể tạo nên một video review lý thú, giúp người dùng có một cái nhìn trực quan về sản phẩm trước khi quyết định mua hàng. Và video review phiên bản 360 hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu này.

Vẫn là góc nhìn thứ nhất, nhưng với video review phiên bản 360, người dùng không chỉ có một người hướng dẫn “ảo” để “dẫn lối” cho mình mà còn có thể soi xét chân thực tất cả các góc độ của không gian thực, thay vì phải phụ thuộc góc nhìn/ kiểu quay của video thông thường.

Bạn có thể ứng dụng phiên bản 360 độ kết hợp cùng chiếc kính VR cho việc trải nghiệm các địa điểm du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước trong các lớp học. Trải nghiệm độc đáo này sẽ giúp các bé tò mò, hứng thú và mong muốn được tìm hiểu nhiều điều mới.

“Gamification hóa” booth trải nghiệm Virtual Tour với nhận diện cử chỉ tay

Với gumi Solutions, hình thức Phygital Tour dưới dạng Gamification có thể cân nhắc ứng dụng thay thế cho các School-tour truyền thống của các nhà trường, hoặc trải nghiệm trở thành hướng dẫn viên du lịch ảo hoặc giáo viên ảo.

Nhấn vào để xem video

Giải pháp này có khả năng ứng dụng cao bởi ưu điểm không chỉ truyền đạt được các yếu tố về cơ sở vật chất, phân bố không gian mà còn về yếu tố con người, bản sắc văn hóa của tổ chức/ nhà trường. Ở lĩnh vực quản trị nhân sự, theo thống kê của Financesonline, cũng có đến 85% nhân viên cảm thấy mình gắn bó với công ty hơn khi giải pháp Gamification được sử dụng ở nơi làm việc.

Virtual tour trên Interactive Standee – POSM phù hợp triển khai mọi địa điểm

Với bản chất kỹ thuật là một thiết bị màn hình cảm ứng (touch-screen) và đòi hỏi khu vực trải nghiệm không quá lớn, Interactive Standee là giải pháp giúp các doanh nghiệp triển khai các Phygital Tour cho khách hàng với ưu điểm là có thể tái sử dụng ở đa dạng địa điểm: trong gian hàng tại trade show/ hội chợ triển lãm, phố đi bộ, khu vực công cộng đông người qua lại, đặt tại sảnh check-in trước khu vực diễn ra sự kiện hoặc thậm chí là các khu vực lễ tân hoặc phòng họp mỗi khi có sự kiện đón tiếp đối tác…

Thông qua việc trải nghiệm hình thức Phygital Tour này, người dùng có thể thấy được tất cả đặc điểm cảnh quan từ thay đổi khung cảnh tùy theo múi giờ tới khám phá chi tiết từng thành phần của địa điểm ấy với các tương tác chạm đơn giản như vuốt, phóng to… Chỉ với việc tận dụng tài nguyên sẵn có như model 3D, 360 Video, 360 Image cùng với một kịch bản tương tác hợp lý là tổ chức có thể tạo nên một Phygital Tour “all in one” phù hợp để triển khai tại mọi địa điểm.

Nhấn vào để xem video

Với hình thức Phygital tour trên Interactive Standee đặt trong trường hợp khám phá khu phức hợp bất động sản, ngoài việc nhìn toàn cảnh của địa điểm ấy, người dùng có thể chọn các điểm hotspots có trên màn hình. Mỗi khi click vào điểm ấy, các thông tin như bản thiết kế của ngôi nhà, giá của ngôi nhà, cảnh quan bên trong của ngôi nhà… sẽ được hiện ra và có thể phóng to thu nhỏ để khám phá tùy theo nhu cầu của họ.

Hiệu ứng mapping content tạo ra nội dung thuyết trình đặc sắc

Nếu chỉ trình chiếu các toà nhà theo các mô hình thông thường sẽ không còn quá xa lạ với các nhà đầu tư bất động sản. Sự kết hợp hoàn hảo giữa nội dung hiển thị cùng không gian ba chiều sẽ giúp khách hàng được mãn nhãn với nội dung mà bạn muốn gửi đến khách hàng. Chính vì sự phong phú trong cách trình bày nội dung, giải pháp này phù hợp ứng dụng trong lĩnh vực bất động sản (đặc biệt là các sản phẩm bất động sản loại hình đại đô thị) và lĩnh vực giáo dục, du lịch.

Để đem tới thông tin đầy đủ từ tổng quan cho đến chi tiết của một bất động sản phức hợp, các marketer có thể sử dụng công nghệ 3D Mapping như một mô hình trực quan về kết cấu, đường đi và máy chiếu được tận dụng để trình bày những hình ảnh thực tế như video giới thiệu, 360 Image hoặc thậm chí là 360 Video của từng phân khu, mang lại một hiệu ứng liên kết thú vị, đậm cảm hứng tương lai.

Dự án sau đây được mang tên Infomappin, một dự án kết hợp cảm biến chạm cùng không gian 3 chiều để mang đến các hình ảnh sống động.

Nhấn vào để xem video

Ngoài các ý tưởng kể trên, sẽ có vô số kể các ý tưởng khác mà gumi cùng bạn có thể phát triển trong thời gian tới. Hãy liên hệ với gumi để cùng trao đổi về các ý tưởng mới lạ cho các dự án của bạn nhé.

Tìm hiểu thêm về gumi Solutions

gumi Solutions là agency chuyên về ứng dụng công nghệ tương tác trong hoạt động truyền thông Marketing. Công ty có thế mạnh về tư vấn và thiết kế giải pháp công nghệ (AR/VR, interactive web, virtual event, xây dựng & phát triển hệ thống, web/app) dành cho các sự kiện và hoạt động Brand Activation. Với kinh nghiệm dày dặn làm việc với các đối tác là agency, các nhãn hàng và tổ chức tại thị trường Việt Nam và Nhật Bản, gumi Solutions luôn cố gắng không ngừng để cung cấp những phương án trải nghiệm ứng dụng công nghệ sáng tạo và thân thiện ngày một nâng cấp với người dùng, đóng góp vào thành công của chiến dịch truyền thông quảng cáo.

Thông tin liên hệ : 

Fanpage : https://www.facebook.com/gumisolutions 

Email: contact@gumiviet.com

Hotline: 028 3620 6782

Địa chỉ : 290/26 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Related Posts