Giải pháp công nghệ khách sạn

Để thành công trong ngành khách sạn yếu tố quan trọng làm nên tính cạnh tranh cao không chỉ dừng ở việc áp dụng những xu hướng công nghệ mới nhất mà còn phải di chuyển theo thời đại, nếu không những người không thích ứng được với thời cuộc đều sẽ bị bỏ lại. Đó chính là nguyên tắc làm nên sự thành công của một doanh nghiệp.

Trong bối cảnh Covid, lĩnh vực nhà hàng khách sạn đều đang đối mặt với nguy cơ khó khăn, sự bất tiện và khả năng không trụ vững vì không có được lượng khách ổn định. Sự kỳ vọng và yêu cầu của khách hàng đều bị thay đổi liên tục. Vậy giữa thời kỳ khủng hoảng ngành công nghệ là phần mà các công ty kinh doanh dịch vụ khách sạn cần lưu ý để tạo ra sự an toàn, niềm tin cho khách hàng để họ có thể an tâm giữa tâm bão Covid – 19.

Dưới đây là các xu hướng công nghệ được áp dụng trong ngành khách sạn, cùng với các xu hướng công nghệ đóng vai trò là giải pháp cho đại dịch coronavirus và những thay đổi liên quan trong hành vi của khách hàng.

Tìm và điều khiển bằng giọng nói

Ngày nay chúng ta cũng không còn xa lạ với công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói khi dùng ứng dụng Google hay Safari của Iphone nhưng để ứng dụng chúng và phát triển trong lĩnh vực khách sạn lại là một vấn đề khá nan giải. Hiện tại vì có nhiều khách hàng đang chuyển sang tìm kiếm bằng giọng nói để tìm khách sạn, nhà hàng hoặc quán cà phê. Vì vậy các chủ doanh nghiệp khách sạn nên dành thời gian để tận dụng điều này một cách hợp lý. Để làm được như vậy, chúng ta cần phải đảm bảo trang web và công cụ đặt phòng của mình có tích hợp công cụ tìm kiếm và điều khiển bằng giọng nói đúng cách.

Trong một số cài đặt, nhu cầu điều khiển bằng giọng nói cũng đang tăng lên. Từ việc sử dụng loa thông minh trong phòng khách sạn, cho phép kiểm soát các thiết bị khác nhau trong phòng, cho đến nhận đặt hàng tự động trong nhà hàng và quán cà phê, khách hàng sẽ không còn phải đợi nhân viên để được nhận món.

Thanh toán không qua tiếp xúc

Giải pháp công nghệ thanh toán không tiếp xúc mang lại một số lợi thế cho khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, quán bar và quán cà phê, đó là lý do tại sao đây là một trong những xu hướng công nghệ chính trong ngành khách sạn trong thời gian gần đây. Ngoài việc tăng tốc độ thanh toán và cải thiện sự hài lòng của khách hàng, công nghệ không tiếp xúc cũng dễ dàng tương thích với các chương trình khách hàng thân thiết.

Có thể thanh toán không tiếp xúc trên điện thoại di động ngay cả khi khách hàng không mang theo ví. Ngoài ra, với COVID chắc chắn trong tâm trí khách hàng khi thanh toán không tiếp xúc cũng có thể là một cách tuyệt vời để giảm tiếp xúc giữa người với người.

Robot trong khách sạn và nhà hàng

Một trong những xu hướng công nghệ thú vị nhất mà ngành khách sạn đang nắm bắt là sự nổi lên của robot và việc sử dụng robot để thực hiện các nhiệm vụ do con người thực hiện theo truyền thống. Ví dụ, robot có thể đảm nhiệm vai trò hướng dẫn viên trong khách sạn, chào đón khách và cung cấp cho họ thông tin cần thiết.

Tương tự, một số khách sạn đã bắt đầu sử dụng robot cho mục đích làm sạch, chẳng hạn như hút bụi sàn nhà và thậm chí để diệt vi trùng. Đây là một thực tiễn có thể được nhân rộng trong phần còn lại của ngành khách sạn, bao gồm cả trong các nhà hàng và việc sử dụng robot cũng có thể giúp làm cho môi trường COVIDs an toàn hơn.

Chatbots

Chatbots đã là một xu hướng công nghệ khách sạn mới nổi trong vài năm, nhưng tầm quan trọng của tùy chọn này ngày càng tăng, đặc biệt là khi khách hàng hiện yêu cầu câu trả lời nhanh chóng cho các câu hỏi vào mọi thời điểm trong ngày. Các khách sạn và nhà hàng cũng sẽ thường thu hút các câu hỏi từ những người ở các múi giờ khác nhau, do đó việc có sẵn nhân viên là rất khó.

Một chatbot tốt sẽ trả lời những câu hỏi phổ biến nhất mà không cần sự tham gia của con người. Trong các trường hợp nâng cao hơn, chatbot có thể lấy thông tin từ khách hàng và sau đó chuyển những câu hỏi, thắc mắc cho nhân viên trong thời gian sớm nhất, đồng thời cung cấp cho họ quyền truy cập vào những gì khách hàng đã nói.

Thực tế ảo

Thực tế ảo là một trong những xu hướng công nghệ chính trong ngành khách sạn mà bạn cần lưu ý. Đặc biệt, điều này có thể tạo ra sự khác biệt ở giai đoạn khách hàng đã sẵn sàng đặt phòng, bởi vì nó sẽ cho khách hàng tiềm năng cảm nhận rõ ràng hơn nhiều về những gì họ có thể mong đợi khi họ đến thăm thực tế.

Trong đại dịch COVID, những người làm việc trong lĩnh vực tiếp thị khách sạn có cơ hội đặc biệt tốt để tận dụng công nghệ thực tế ảo và đạt được lợi thế so với các đối thủ, bởi vì nó cung cấp cho khách hàng khả năng trải nghiệm các yếu tố của một khách sạn hoặc xem cách bố trí của một nhà hàng trước đó để đặt chỗ.

Hầu hết các video tham quan thực tế ảo hiện đại đều có thể được xem trong trình duyệt web, giúp bạn dễ dàng truy cập. Bạn cũng có thể đạt được mức độ đắm chìm lớn hơn nếu người dùng có quyền sử dụng tai nghe VR.

Mobile Check-in

Công nghệ dịch vụ khách sạn đăng ký qua điện thoại di động là một lĩnh vực quan trọng khác cần được xem xét, vì nó có thể giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng tại thời điểm họ đến lần đầu tiên. Điều này đặc biệt có lợi, bởi vì ấn tượng đầu tiên có thể ảnh hưởng rất lớn đến cảm nhận cuối cùng của khách hàng về chuyến thăm hoặc ở lại của họ.

Điều quan trọng, đăng ký trên thiết bị di động làm thay đổi nhu cầu tương tác mặt đối mặt với khách hàng, có nghĩa là khách hàng có thể có khả năng linh hoạt hơn về thời điểm họ đăng ký. Điều này gắn liền với xu hướng công nghệ không tiếp xúc rộng rãi hơn trong ngành khách sạn và có thể được chào đón đặc biệt đối với những người lo lắng về COVID.

Công nghệ nhận dạng

Công nghệ nhận dạng là một trong những xu hướng công nghệ mới nổi quan trọng nhất nói chung, nhưng những ứng dụng tiềm năng của nó trong ngành khách sạn đặc biệt thú vị. Đặc biệt, sinh trắc học đang được sử dụng để mở ra một thời đại xác thực liền mạch mới và điều này có thể mang lại lợi ích cho các quy trình của khách sạn và việc mua hàng của khách hàng.

Ví dụ: hãy tưởng tượng nếu công nghệ nhận dạng vân tay hoặc khuôn mặt có thể được sử dụng trong khách sạn của bạn để mở khóa phòng. Bây giờ hãy xem xét việc sử dụng cùng một công nghệ cho mục đích nhận phòng và trả phòng. Trong tương lai, công nghệ này cũng có khả năng cho phép mua hàng hoàn toàn liền mạch, với việc thanh toán được xác thực bằng khuôn mặt.

Trí tuệ nhân tạo

Trong thời đại hiện đại, khách hàng mong đợi có thể tương tác với các công ty khách sạn trên nhiều kênh kỹ thuật số và nhận được phản hồi nhanh chóng. Tất nhiên, việc thực sự có nhân viên giám sát tất cả các kênh đó và đưa ra phản hồi nhanh chóng có thể khó khăn, nếu không muốn nói là không thể, đó là lúc chatbot và trí tuệ nhân tạo (AI) xuất hiện.

Giải pháp công nghệ Chatbots có thể hiểu các câu hỏi đơn giản và cung cấp câu trả lời gần như ngay lập tức, loại bỏ gánh nặng cho nhân viên dịch vụ khách hàng và cải thiện trải nghiệm cho khách hàng. Trong khi đó, việc sử dụng AI cũng mở rộng sang các lĩnh vực quan trọng khác đối với khách sạn, bao gồm cả phân tích dữ liệu.

Internet vạn vật (IoT)

Một xu hướng giải pháp công nghệ khác trong lĩnh vực quản lý khách sạn là ‘Internet of Things’, hay IoT, liên quan đến việc mở rộng kết nối internet đến các đồ vật, thiết bị và đồ dùng hàng ngày. Sau đó, các thiết bị này có thể thu thập dữ liệu và giao tiếp hoặc tương tác qua internet, biến các thiết bị không thông minh trước đây thành thiết bị ‘thông minh’, thường là thiết bị bán hoặc hoàn toàn tự chủ.

Một ví dụ về điều này đã được sử dụng trong lĩnh vực khách sạn là bộ điều nhiệt có kết nối internet, được sử dụng để tự động điều chỉnh nhiệt độ phòng tại thời điểm nhận phòng và trả phòng hoặc để phản ứng với sự thay đổi nhiệt độ do mặt trời hoặc cửa sổ bị đã mở. Khái niệm tương tự cũng đang được triển khai cho chiếu sáng, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, chẳng hạn như giảm cường độ ánh sáng vào ban ngày.

Thực tế tăng cường

Thực tế tăng cường đã bùng nổ như một xu hướng công nghệ theo cách tương tự như công nghệ VR, nhưng thậm chí còn dễ tiếp cận hơn; thường yêu cầu nhiều hơn một chút so với quyền truy cập vào điện thoại thông minh và internet. Không giống như VR, đặt người dùng trong môi trường kỹ thuật số, thực tế tăng cường là nâng cao môi trường thế giới thực thông qua lớp phủ thông tin.

Một lần nữa, điều này mang lại tiềm năng vô hạn. Hãy tưởng tượng nếu khách sạn của bạn cung cấp bản đồ treo tường tương thích với công nghệ VR, nơi khách hàng có thể chỉ điện thoại của họ vào bản đồ và tìm hiểu thông tin về các vị trí cụ thể. Ngoài ra, còn một ứng dụng cho phép người dùng xem đánh giá của khách hàng về các nhà hàng địa phương bằng cách xem tòa nhà qua điện thoại của họ thì sao?

An ninh mạng

Cuối cùng, nhu cầu gia tăng về an ninh mạng là một trong những xu hướng giải pháp công nghệ quan trọng nhất trong ngành khách sạn. Ngày nay, các khách sạn và nhà hàng phụ thuộc nhiều hơn vào dữ liệu hơn bao giờ hết và sử dụng nhiều hệ thống CNTT hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, điều này có khả năng khiến họ ở một vị trí dễ bị tổn thương hơn nhiều.

Một số mối đe dọa lớn nhất ở đây bao gồm các cuộc tấn công ransomware, các cuộc tấn công lừa đảo, các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán và lỗi của con người trong công ty. Vì lý do này, các khách sạn cần đầu tư thỏa đáng và đào tạo nâng cao nhận thức về an ninh mạng, bảo vệ hệ thống CNTT của họ, giữ an toàn cho dữ liệu khách hàng và đảm bảo dữ liệu được sao lưu và phục hồi.

Big data

Việc thu thập dữ liệu đã phát triển nhanh chóng trên hầu hết các ngành, nhưng có thể được các doanh nghiệp khách sạn sử dụng giải pháp công nghệ ” big data ” để mang lại nhiều trải nghiệm cá nhân hóa hơn. Ví dụ: nó có thể được các đại lý du lịch sử dụng để đưa ra các đề xuất điểm đến thông minh, dựa trên độ tuổi, giới tính, ngân sách, các địa điểm đã ghé thăm trước đó, v.v.

Trong ngành khách sạn, dữ liệu lớn cho phép các doanh nghiệp xác định xu hướng, có thể được sử dụng cho mục đích quản lý doanh thu. Điều này cho phép các phương pháp tiếp cận theo hướng dữ liệu hơn đối với các chiến lược giá cả và cho phép các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hiểu rõ hơn về hiệu suất kinh doanh hiện tại và những tác động bên ngoài tác động lên nó.

Related Posts