Scroll Top

Công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) của Apple

Apple đã nghiên cứu công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường trong hơn 10 năm dựa trên việc cấp bằng sáng chế, nhưng với việc thực tế ảo và thực tế tăng cường bùng nổ phổ biến với sự ra mắt của ARKit, việc nghiên cứu và đầu tư cho ra sản phẩm của Apple ngày càng được tăng cường chặt chẽ hơn và trong một tương lai không xa chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng tuyệt tác công nghệ đỉnh cao từ làng “Táo” này.

Apple được đồn đại là có một đơn vị nghiên cứu bí mật với hàng trăm nhân viên làm việc về AR/ VR và khám phá các cách thức mà các công nghệ mới nổi có thể sử dụng được trong các sản phẩm Apple trong tương lai. Việc tuyển dụng VR / AR đã tăng lên trong vài năm qua và Apple đã mua lại nhiều công ty AR / VR khi họ tăng cường công việc của mình trong không gian AR / VR.

Với tin đồn Apple đang được cho là làm việc trên ít nhất hai dự án liên quan đến AR bao gồm một “bộ tai nghe thực tế tăng cường ” sẽ được phát hành vào khoảng năm 2022, sau đó là “một cặp kính thực tế tăng cường” kiểu dáng đẹp hơn sẽ ra mắt vào một ngày sau đó. Tuy nhiên, nhiều tin đồn chỉ tập trung vào kính, dẫn đến một số nhầm lẫn về kế hoạch của Apple, nhưng có vẻ như tai nghe sẽ là sản phẩm đầu tiên được ra mắt thị trường.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple tin rằng tai nghe “thực tế hỗn hợp” của Apple sẽ ra mắt vào năm 2022 và Apple Glasses sẽ ra mắt vào năm 2025. Với tai nghe sẽ là màn kết hợp của công nghệ AR và VR, trong khi chiếc kính “Glasses AR” của Apple lại sở hữu công nghệ thực tế tăng cường.

Đội hình nghiên cứu phát triển AR/ VR của Apple

Việc nghiên cứu của Apple về thực tế ảo và thực tế tăng cường đã có từ nhiều năm trước, nhưng các tin đồn bắt đầu xuất hiện vào tháng 3 năm 2015 khi có tin Apple có một đội ngũ nhỏ người tập trung phát triển về thực tế tăng cường (AR). Vào năm 2015 và đầu năm 2016, đội ngũ của Apple đã phát triển khi công ty thuê những nhân viên có chuyên môn về công nghệ AR/ VR và thực hiện nhiều thương vụ mua lại các công ty chuyên về sản xuất AR/ VR có liên quan.

Đội ngũ nhân viên và vận mệnh chung của “Trái táo khuyết”.

Nguồn: Le&Associates

Nhóm thực tế tăng cường của Apple kết hợp “thế mạnh của những người kỳ cựu về phần cứng và phần mềm” và được dẫn dắt bởi Mike Rockwell, người đến từ Dolby. Các cựu nhân viên của các công ty như Oculus, HoloLens, Amazon (thuộc nhóm VR), công ty hoạt hình 3D Weta Digital và Lucasfilm đang làm việc về AR tại Apple.

Ngoài ra còn có nhiều kỹ sư máy ảnh và ống kính quang học cùng với tài năng phần cứng đang tìm nguồn cung ứng nguyên liệu cho các dự án như kính AR của Apple. Và trong khi Apple dường như đang tập trung vào thực tế tăng cường, ít nhất một số nhóm đang làm việc trên các dự án thực tế ảo.

Các nhà phát triển của Apple cũng đã tham gia nhóm cộng đồng WebVR dành riêng để làm cho nội dung VR có thể xem được trên mọi thiết bị và trên web.

Hành trình con đường nghiên cứu của Apple về công nghệ AR/VR

Apple đã nộp nhiều bằng sáng chế liên quan trực tiếp đến tai nghe thực tế ảo, tất cả đều có từ vài năm trước. Mặc dù công nghệ có thể đã tiến bộ hơn một chút so với những trước kia, nhưng chúng cung cấp một cái nhìn thú vị về những ý tưởng mà Apple đã khám phá trong quá khứ.

Đơn xin cấp bằng sáng chế năm 2008 đề cập đến một “hệ thống hiển thị cá nhân” khá cơ bản được thiết kế để bắt chước trải nghiệm như đang ở trong rạp chiếu phim khi xem video.

Bằng sáng chế thứ hai mô tả như một hệ thống hiển thị thông tin khi người dùng đeo một chiếc kính VR vào. Với “động cơ laze” chiếu hình ảnh lên màn hình bằng kính trong suốt đeo trên mắt, tương tự như kính. Trong cấu hình này, tai nghe được kết nối với máy phát video cầm tay như iPod để cung cấp sức mạnh xử lý.

Mô tả hình ảnh của công nghệ VR đời đầu. Nguồn Wikipedia

Các bằng sáng chế năm 2010 và 2012 đã mô tả việc sử dụng cảm biến chuyển động để tạo giao diện 3D cho các thiết bị iOS bằng kỹ thuật thực tế tăng cường. Apple mô tả giao diện này giống như một “căn phòng ảo” được điều hướng bằng cách điều khiển hướng của thiết bị thông qua các cảm biến tích hợp hoặc thông qua cử chỉ.

Bằng sáng chế được nộp vào năm 2014 và được cấp vào năm 2017 bao gồm một hệ thống thực tế tăng cường di động có thể phát hiện các đối tượng trong môi trường và phủ lên chúng bằng thông tin ảo thông qua việc sử dụng máy ảnh, màn hình và giao diện người dùng.

Công nghệ thực tế tăng cường của Apple

Đơn xin cấp bằng sáng chế vào tháng 7 năm 2020 bao gồm các phương thức nhập dữ liệu được liên kết qua Apple Glasses, mô tả một hệ thống trong đó kính sử dụng cảm biến nhiệt hồng ngoại để phát hiện khi ai đó chạm vào vật thể trong thế giới thực, cho phép kính chiếu lên các bề mặt thế giới thực, thu thập và xử lý thông tin hình ảnh.

Kính Apple AR iGlasses. Nguồn: The Futurist

Vào tháng 2 năm 2021, Apple đã nộp một số bằng sáng chế liên quan đến công việc của mình trên một chiếc tai nghe thực tế hỗn hợp được đồn đại, với các bằng sáng chế bao gồm các yếu tố thiết kế, điều chỉnh ống kính, công nghệ theo dõi mắt và phần mềm.

Các kế hoạch AR/VR trong tương lai của Apple

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple tin rằng Apple có thể đang lên kế hoạch cho “kính áp tròng” thực tế tăng cường và sẽ được ra mắt vào khoảng những năm 2030. Tuy nhiên nó vẫn là thông tin chưa được xác thực. Theo Kuo, các ống kính này sẽ đưa thiết bị điện tử từ kỷ nguyên “điện toán nhìn thấy” sang “điện toán vô hình”. Kính áp tròng “không có khả năng hiển thị” tại thời điểm hiện tại và đây không phải là sản phẩm đảm bảo mà Apple sẽ phát triển.

Related Posts