Giải pháp công nghệ thông minh

Công nghệ thông minh đã không còn quá xa lạ trong đời sống hiện nay. Vậy công nghệ thông minh là gì? Mục đích của nó là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đối với cuộc sống hiện tại? Hãy cùng mình tìm hiểu thêm về những khái niệm này nhé.

Từ cách đây khoảng chục năm, chúng ta vẫn chưa tưởng tượng ra việc máy móc có thể thực hiện được những điều mà chủ nhân ra lệnh như “Bật đèn lên” , “Tìm đường đến cửa hàng ABC”,… và hiện giờ những điều đó đã trở thành sự thật nhờ vào việc áp dụng những công nghệ thông minh vào trong cuộc sống.

Công nghệ thông minh được thực hiện bằng cách nghiên cứu cách suy nghĩ của con người, cách con người học hỏi, quyết định và làm việc trong khi giải quyết một vấn đề nào đó, và sử dụng những kết quả nghiên cứu này như một nền tảng để phát triển các phần mềm và hệ thống thông minh, từ đó áp dụng vào các mục đích khác nhau trong cuộc sống. Không dừng lại ở mức thực hiện được các thao tác và mệnh lệnh của con người, các công nghệ thông minh hiện nay còn kết hợp được sự giao thoa giữa giọng nói và sử dụng chúng để giao tiếp được với con người.

Khi nói về công nghệ thông minh chúng ta thường áp dụng những nền tảng tiến bộ khoa học kĩ thuật khác nhau, nổi bật hiện đại nhằm đưa ra những giải pháp tối ưu và hiệu quả cho đời sống con người như công nghệ Iot (Internet vạn vật), công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo), điện toán đám mây, blockchain,…

Công nghệ thông minh được ứng dụng vào thời đại số trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề. Dưới đây là một số ví dụ:

Nhà thông minh

Ngày nay khi về đến cửa nhà, bạn có thể dùng dấu vân tay hay nhận diện khuôn mặt của chính chủ để mở cửa mà không cần dùng đến chiếc chìa khóa để mở cũng như trải qua nhiều thao tác đóng mở, bật đèn, mở tivi, máy điều hòa,… tất cả đều được xử lý chỉ trong vòng một nốt nhạc với các công nghệ thông minh khi người chủ có thể ra lệnh bằng giọng nói.

(Ngôi nhà thông minh được điều khiển tự động chỉ bằng một chiếc smartphone )

Trong quy trình sản xuất ô tô

Một chiếc xe được kết nối là một phương tiện có khả năng tối ưu hóa hoạt động, bảo trì cũng như tạo sự thoải mái cho khách hàng sử dụng được mọi cảm biến trên xe bằng cử chỉ hoặc giọng nói.

Hầu hết các nhà sản xuất ô tô cũng đang có xu hướng tiến hành cho ra những giải pháp xe hơi được ứng dụng công nghệ thông minh. Các thương hiệu lớn như Tesla, BMW, Apple, Google đang nỗ lực mang đến cuộc cách mạng tiếp theo đối với ô tô.

(Công nghệ thông minh được áp dụng vào trong chuỗi dây chuyền sản xuất xe ô tô )

Công nghệ thông minh trong công nghiệp

Bằng cách áp dụng công nghệ sản xuất thông minh hiện đại vào công nghiệp đáp ứng được mục tiêu của nền công nghiệp cách mạng 4.0. Tự động hóa là một cách để loại bỏ lãng phí khi áp dụng công nghệ thông minh vào trong quy trình sản xuất tại các nhà máy. Việc thiết lập và lập trình thiết bị đúng cách sẽ giúp tạo ra dung sai nhỏ, nhờ đó loại bỏ việc phải làm lại sản phẩm cũng như giảm thiểu lượng phế liệu được tạo ra.

Các máy tự động được thiết kế để thực hiện nhiều thao tác cùng một lúc do đó cũng không cần phải di chuyển vật liệu sau mỗi giai đoạn sản xuất, các sản phẩm hoàn chỉnh có thể gửi trực tiếp đến nơi lưu trữ mà không cần sự can thiệp của con người.

Công nghệ thông minh trong nông nghiệp

Công nghệ thông minh giúp nông dân kiểm soát tốt hơn, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào những yếu tố khó đoán định như thời tiết, và tối ưu hóa từng quá trình trong chuỗi sản xuất.  Theo Business Insider

Ví dụ để theo dõi tình trạng của cây trồng, nông dân sẽ lắp cảm biến cho từng cây, từ đó sẽ xác định cần bao nhiêu thuốc trừ sâu, phân bón cho tới khi thu hoạch.

Bán lẻ thông minh

Nhà cung cấp bán lẻ sẽ cung cấp những cơ hội để khách hàng có thể trải nghiệm ngay tại cửa hàng nhiều hơn. Điện thoại thông minh sẽ là cách để nhà bán lẻ duy trì kết nối với người tiêu dùng ngay cả khi ra khỏi cửa hàng. Tương tác thông qua điện thoại thông minh và sử dụng công nghệ Beacon có thể giúp các nhà bán lẻ phục vụ người tiêu dùng tốt hơn.

Trong y tế chăm sóc sức khỏe

Khái niệm về việc chăm sóc sức khỏe được kết nối với các thiết bị y tế thông minh mang tiềm năng to lớn. Người bệnh có thể thông qua những thiết bị công nghệ thông minh để có một cuộc sống lành mạnh hơn bằng cách đeo chúng để theo dõi tình trạng sức khỏe mỗi ngày. Dữ liệu được thu thập sẽ giúp phân tích cá nhân hóa sức khỏe một cá thể và cung cấp các chiến lược phù hợp để chống lại bệnh tật

Robotics

Hiện nay Robotics đang bước vào thời đại kỷ nguyên phát triển không ngừng. Microsoft đang xây dựng một nền tảng lập trình tiêu chuẩn cho công nghệ. Các công ty Willow Garage đang quảng bá một nền tảng nguồn mở. Chính phủ Hoa Kỳ đã tạo ra một sáng kiến Robot quốc gia để thúc đẩy sự đổi mới lớn hơn.

Mới đây Boston Dynamics – công ty thiết kế robot thành lập năm 1992, tách ra từ Đại học Công nghệ Massachusetts và hiện thuộc sở hữu của Hyundai, mới đây đã làm cộng đồng công nghệ trố mắt khi cho ra một chiếc clip quay lại cảnh 4 robot trình diễn các động tác vũ đạo theo ca khúc “Do you love me”.

Giải pháp cho công nghệ thông minh vì sao lại cần thiết?

Con người chúng ta đang sống trong một thời đại ngày càng tân tiến và phát triển. Ở đó chúng ta học được cách sử dụng máy móc thiết bị công nghệ để phục vụ và vận dụng vào đời sống một cách hữu ích.

Chúng ta cùng lấy một ví dụ nhỏ cụ thể là về lĩnh vực xây dựng các đô thị thông minh. Để hình thành và phát triển có hiệu quả đề án đô thị thông minh, cũng như cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cần phải thông qua các công nghệ ICT (Information and Communication Technologies) hiện đại. Ví dụ như mạng lưới IoT và điện toán đám mây, đi kèm big data… đó là các công cụ mạnh giúp cho chính quyền đô thị cung cấp tốt dịch vụ và tiện ích cho các cộng đồng dân cư.

Vậy cho nên những giải pháp để ứng dụng các công nghệ thông minh này một cách hợp lý cũng là bài toán mà các doanh nghiệp gặp phải trong quá trình áp dụng các nền tảng công nghệ mới này. Doanh nghiệp muốn làm chủ và đứng vững trong thị trường thì không thể nào thiếu đi những giải pháp về công nghệ, đó chính là bàn đạp tạo nền một nền móng vững chắc cho sự phát triển sau này. Có một hướng đi đúng và áp dụng các công nghệ tiên tiến vào trong đời sống sẽ là thế mạnh cho mọi tiền đề về sau khi bạn muốn khởi nghiệp một lĩnh vực nào đó.

Related Posts