Khám phá thị trường gia công phần mềm (outsourcing) tại Châu Á

Điểm danh các lĩnh vực được gia công phổ biến tại Châu Á

Nhân sự 

Quy trình tuyển dụng nhân sự thường diễn ra khá phức tạp, các chủ doanh nghiệp nhỏ phải dành nhiều thời gian để tuyển dụng giải thích luật lao động và thậm chí là sa thải. Điều này ảnh hưởng nhiều đến ngân sách và kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp. 

Hãy để quá trình tuyển dụng trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn với dịch vụ thuê ngoài
Hãy để quá trình tuyển dụng trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn với dịch vụ thuê ngoài

Việc thuê ngoài nguồn nhân lực để đảm nhiệm công việc này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tiền bạc mà còn giảm đáng kể nguy cơ mắc phải những lỗi tốn kém. Hơn nữa, doanh nghiệp có thể tập trung nguồn lực và thời gian cho các nhiệm vụ thiết yếu hơn trong hoạt động kinh doanh của họ. 

Trên thực tế, Ấn Độ, Philippines và Trung Quốc là những khu vực thu hút các dịch vụ chia sẻ thuê ngoài, trong đó có lĩnh vực nhân sự.    

Kế toán

Ngoài lĩnh vực nhân sự, các doanh nghiệp cũng có thể thuê ngoài kế toán tại các quốc gia thuộc khu vực Châu Á. Hầu hết các quốc gia Châu Á cung cấp một lượng lớn lao động, trong đó có chuyên gia tài chính lành nghề với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với các đối tác phương Tây.

Ví dụ, mức lương trung bình của một kế toán viên ở Philippines chỉ dưới 430.000 Philippines Peso hàng năm, tương đương khoảng 7.300 USD. Ngược lại, mức lương trung bình của một kế toán viên ở Mỹ là hơn 53.000 USD mỗi năm.

Quản trị truyền thông xã hội

Quản trị truyền thông xã hội là lĩnh vực dễ dàng thực hiện thuê ngoài bao gồm tổ chức lẫn cá nhân. Việc tìm kiếm tổ chức/ cá nhân hoạt động lĩnh vực quản lý truyền thông xuất hiện nhiều ở Châu Á, có chất lượng tay nghề cao và giá cả hợp lý.

Tận dụng dịch vụ thuê ngoài cũng là cách khai thác tài năng một cách hiệu quả
Tận dụng dịch vụ thuê ngoài cũng là cách khai thác tài năng một cách hiệu quả

Nếu bạn chưa biết thì Singapore là quốc gia đứng thứ hai trong số các quốc gia Thái Bình Dương có ngành tiếp thị kỹ thuật số tiên tiến về kết nối di động, cụ thể là 99% công dân truy cập mạng xã hội bằng điện thoại của họ.

Công nghệ thông tin

Với thời đại công nghệ phát triển, dịch vụ IT diễn ra mạnh mẽ ở hầu hết nhiều quốc gia và song song đó là nguồn lực dồi dào cần thiết để đáp ứng nhu cầu phát triển. Cũng giống với các lĩnh vực khác, dịch vụ gia công từ nguồn lực bên ngoài sẽ giúp doanh nghiệp giảm mức chi phí và khám phá các đối tượng lành nghề chất lượng.

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương là một điểm đến gia công phần mềm tiềm năng, nổi bật với tay nghề chuyên môn cao và giá thấp. Điển hình là Việt Nam có khoảng 50.000 cử nhân CNTT hàng năm và quy mô phát triển của nó vẫn đang được mở rộng liên tục trong những năm tiếp theo.

Bên cạnh những lĩnh vực trên, Châu Á còn phát triển mạnh mẽ ở một số ngành nghề khác như: dịch vụ khách hàng, sức khỏe, thiết kế đồ họa v.v..

Tại sao doanh nghiệp nên chọn đối tác gia công phần mềm (outsurcing) tại Châu Á?

Gia công phần mềm ở châu Á mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là đối với các công ty phương Tây. Lợi ích chính là tiết kiệm chi phí vì nhiều nước châu Á có nền kinh tế chi phí thấp. Do đó, các doanh nghiệp phương Tây có thể thuê ngoài với chất lượng công việc cao nhưng chi phí thấp. Điều này đồng nghĩa với việc họ có thể sử dụng khoản tiết kiệm đó để tài trợ cho tăng trưởng kinh doanh hoặc các dự án khác.

Sự khác biệt về múi giờ có thể là một lợi ích khác của việc tìm nguồn cung ứng cho châu Á. Với những công việc có tính chất hoạt động sau khi công dân phương Tây rời văn phòng, họ có thể phân công công việc cho các tổ chức thuê ngoài khi họ rời văn phòng và hoàn thành công việc vào ngày làm việc tiếp theo.

Thị trường thuê ngoài Châu Á sở hữu nhiều ưu điểm để đáp ứng quá trình hoạt động của doanh nghiệp
Thị trường thuê ngoài Châu Á sở hữu nhiều ưu điểm để đáp ứng quá trình hoạt động của doanh nghiệp

Gia công phần mềm toàn cầu, đặc biệt là ở châu Á, cũng có thể đáp ứng khả năng giao tiếp đa ngôn ngữ dễ dàng hơn nhiều so với một công ty nội địa. Nhiều quốc gia châu Á dẫn đầu trong thị trường gia công phần mềm nên tiếng Anh và một số ngôn ngữ khác (Hàn Nhật…) cũng được sử dụng một cách dễ dàng.

Top quốc gia hàng đầu Châu Á về gia công phần mềm 

Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những quốc gia cung cấp gia công phần mềm hàng đầu tại khu vực Châu Á. Và tốc độ phát triển của Trung Quốc gần đây ngày càng mạnh mẽ hơn khi nó sở hữu nguồn nhân tài lớn và trình độ học vấn cao. Một số lĩnh vực được gia công tại đây liên quan đến CNTT như sản xuất hoạt hình, ứng dụng di động và các phần mềm trò chơi. 

Để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và có thêm nhiều cơ hội hợp tác, Trung Quốc gần đây đã trở nên thân thiện hơn với các quốc gia lân cận, cụ thể hơn là các doanh nghiệp nước nghiệp thông qua việc dỡ bỏ nhiều hạn chế, đồng thời đưa ra các khoản trợ cấp thuế hấp dẫn.

Ấn Độ

Ấn Độ được biết đến là một quốc gia tuyệt vời để gia công phần mềm dịch vụ CNTT  và các hoạt động liên quan đến dịch vụ khách hàng. Sở hữu hơn 1,4 tỷ người, Ấn Độ có nguồn lao động dồi dào và đặc biệt là chi phí lao động ở đây thấp. Một ưu điểm nổi bật khi nhắc đến nguồn lực Ấn Độ chính là trình độ Tiếng Anh cao, vì nó là một trong những quốc gia chính thức của đất nước này. 

Philippines

Trong những năm gần đây, Philippines dần trở thành khu vực phát triển gia công phần mềm thu hút nhiều doanh nghiệp. Điển hình là nó đã trở thành một cường quốc BPO (BPO – Business process outsourcing: hoạt động thuê ngoài hay gia công quy trình kinh doanh). BPO đã chiếm hơn 10% GDP và trở thành ngành công nghiệp lớn thứ hai tại Philippines.

Chính vì BPO đang trở nên quan trọng và có thể tạo cơ hội làm việc cho người dân nơi đây nên chính chủ đã phát triển thêm nhiều chính sách để thúc đẩy, mở rộng phạm vi lĩnh vực gia công khác nhau. 

Xét về lợi thế thì trình độ đọc và viết Tiếng Anh tại Philippines rất cao. Hơn nữa, đây là một trong ba quốc gia ASEAN có luật bảo vệ dữ liệu tăng tính bảo mật và đảm bảo cho nhiều doanh nghiệp. 

Singapore

Trong những năm gần đây, Singapore đã chứng kiến sự phát triển bùng nổ trong lĩnh vực CNTT của mình, một phần là do chính phủ đã chủ ý tập trung vào công nghệ và đổi mới đang phát triển. Điển hình phải kể đến là khoản đầu tư trị giá 29,5 triệu đô la của chính phủ Singapore được dùng để hỗ trợ nghiên cứu 5G giúp khả năng kết nối mạng lớn hơn, làm tăng vọt ngành công nghiệp gia công phần mềm của đất nước.

Từng là thuộc địa của Anh trong 144 năm nên công dân Singapore có thể sử dụng tiếng Anh thông thạo. Đồng thời chính sách thuế của quốc gia này cũng rất hấp dẫn.

Japan

Các công nghệ cực kỳ tiên tiến của Nhật Bản khiến nước này trở thành điểm đến gia công phần mềm CNTT phổ biến, chiếm khoảng 28 tỷ đô la doanh thu hàng năm. Tuy nhiên, các công ty gia công phần mềm ở Nhật Bản cung cấp chủ yếu ở lĩnh vực CNTT, không tập trung vào các hoạt động hỗ trợ văn phòng chẳng hạn như trung tâm cuộc gọi, xử lý bảng lương và sổ sách kế toán. 

Hơn nữa, Nhật Bản cung cấp cơ sở hạ tầng hàng đầu và lực lượng lao động có trình độ học vấn cao. Điều này thu hút sự quan tâm và yêu thích đối với văn hóa Hoa Kỳ.

Vietnam

Việt Nam đã trải qua hàng loạt cải cách kinh tế, dẫn đến một nền kinh tế hiện đại đang bùng nổ với tầng lớp trung lưu chiếm hơn 40% dân số – Và con số này vẫn tăng, dự kiến sẽ có thêm 36 triệu công dân thuộc tầng lớp trung lưu vào năm 2030. 

Người Việt Nam có trình độ văn hóa và tỷ lệ tham gia lao động cao, hơn nữa chính phủ không ngừng tìm cách cải thiện năng lực dịch vụ CNTT bằng cách mở các trung tâm đào tạo nghề và đầu tư vào học trực tuyến. Do đó, GDP tăng trưởng đều đặn của Việt Nam sẽ tăng ít nhất 7% trong năm nay, theo Ngân hàng Thế giới.

gumi Solutions – công ty cung cấp dịch vụ Outsourcing Website chất lượng Nhật Bản

gumi Solutions là công ty phát triển phần mềm với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc cùng các doanh nghiệp Nhật Bản, Mỹ, Úc, Việt Nam, v.v.. Với tốc độ phát triển không ngừng ở nhiều lĩnh vực nói chung và CNTT nói riêng tại Việt Nam, gumi Solutions tuân thủ quy trình nghiêm ngặt, chuẩn chất lượng ISO, cam kết sẽ mang tới dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng được phục vụ bởi đội ngũ dày dặn kinh nghiệm và dồi dào nhiệt huyết.

Hãy liên hệ ngay với gumi để chia sẻ thêm về các ý tưởng cho dự án của bạn nhé!

Related Posts