8 Xu hướng phát triển Website trong năm 2023 mà bạn cần biết

Với thời đại công nghệ số ngày càng phát triển, việc phát triển website được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực để đẩy mạnh hoạt động Marketing online, nhằm xây dựng hệ thống và hình ảnh sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp. Đồng thời củng cố sức mạnh cạnh tranh cho các đơn vị kinh doanh trên thị trường.

Phát triển Website có liên kết chặt chẽ với việc thiết kế web, bao gồm thiết kế các tính năng, chức năng và ứng dụng của trang web. Ngày nay, giao diện và chức năng của các trang web liên tục thay đổi, do vậy để website đáp ứng nhu cầu người dùng đòi hỏi người thiết kế phải biết được xu hướng và cập nhật một cách nhanh chóng. 

Dưới đây là những xu hướng phát triển website trong năm 2023 mà bạn không nên bỏ lỡ nếu muốn mang đến người dùng những trải nghiệm mới mẻ, hiện đại.

Liên tục mở rộng kiến thức mã hóa

Trước đây, nhà phát triển web chỉ cần biết đến HTML để tạo chức năng cho một trang web, nhưng càng về sau họ phải nắm bắt xu hướng phát triển web để có những thay đổi phù hợp và tiện nghi nhất cho người dùng. 

Cụ thể vào năm 1995, Netscape đã thêm một ngôn ngữ kịch bản (JavaScript) vào trình duyệt web phổ biến lúc bấy giờ. Không lâu sau đó, năm 1996, CSS cũng được thêm vào hỗn hợp giúp các nhà thiết kế web dễ dàng thay đổi bố cục, màu sắc và phông chữ trang web của họ. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà phát triển web có thể tách biệt nội dung của trang web (HTML) khỏi các phần trực quan (CSS)

Đến năm 2007, sự ra đời của chiếc iPhone đầu tiên cho phép truy cập các trang web trên thiết bị di động màn hình nhỏ đòi hỏi các nhà phát triển web cần phải thay đổi tư duy trong việc phát triển. Cho đến năm 2010, họ đã cân nhắc đến việc sử dụng thiết kế phù hợp để đáp ứng nhu cầu truy cập web của người dùng trên nhiều thiết bị chứ không chỉ máy tính. 

Khi công nghệ và băng thông đã được cải thiện, các nhà phát triển web phải tìm hiểu và bổ sung thêm những thứ mới vào trang web của họ, bao gồm: hình nền video toàn màn hình, ảnh chuyển động và điều hướng tương tác… Đây là những thứ không thể thực hiện trước đó. 

Một số nhà phát triển web còn mang công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) vào trong kế hoạch thiết kế web. Điều này được dự đoán sẽ trở nên phổ biến hơn nữa trong năm 2023. Dù có những đổi mới liên tục trong việc phát triển web nhưng HTML, CSS và JavaScript vẫn tiếp tục là trung tâm của quá trình phát triển web.

Chế độ tối giúp người dùng dễ nhìn hơn

Phần lớn người dùng muốn chuyển chế độ ban đêm cho website, nhất là vào ban đêm. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy dễ chịu cũng như giảm khả năng ảnh hưởng đến thị giác khi sử dụng máy tính hoặc thiết bị di động trong khoảng thời gian dài. Một lý do khác khiến người dùng ưa chuộng chế độ tối hơn là vì nó có khả năng giảm hao pin.

Chế độ tối khiến người dùng cảm thấy dễ chịu hơn, đặc biệt là vào buổi tối
Chế độ tối khiến người dùng cảm thấy dễ chịu hơn, đặc biệt là vào buổi tối

Các phiên bản Android và iOS gần đây đã cung cấp chế độ tối và người dùng dễ dàng chuyển đổi chế độ sáng và tối chỉ bằng một lần nhấn nút. Hơn nữa, “chế độ ban đêm” có thể tự động bật vào một thời điểm cụ thể trong ngày (buổi tối) và tự động tắt chế độ vào buổi sáng. 

Giao diện trên thiết bị di động

Tháng 8/2022, có khoảng 59,4% tổng lưu lượng truy cập website đến từ thiết bị di động. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhiều nhà phát triển web bắt đầu chú trọng vào sự tương thích khi trang web hiển thị trên thiết bị di động. Đồng thời, nhà phát triển web cũng chú trọng hơn trong việc cải thiện những mặt hạn chế của trang web khi hiển thị trên thiết bị di động.

Giao diện website khi sử dụng bằng thiết bị di động cần có sự tương thích, hài hòa
Giao diện website khi sử dụng bằng thiết bị di động cần có sự tương thích, hài hòa

Hơn nữa, các nhà phát triển web cần tập trung vào chế độ màn hình dọc thay vì màn hình ngang truyền thống được sử dụng trước đây. Song song đó là yêu cầu có thẻ meta viewport để hỗ trợ trình duyệt thay đổi kích thước trang web, CSS truy vấn để thay đổi mọi thứ dựa trên khả năng của thiết bị và sử dụng các phương pháp như Flexbox để tạo bố cục thích ứng.

Tìm kiếm bằng giọng nói

Thế hệ genZ đặc biệt thích sử dụng trợ lý giọng nói như Siri và Alexa để tìm kiếm thông tin. Gần đây, theo dữ liệu GWI trong Báo cáo We are Social vào tháng 10/2022, có khoảng 22,5% người dùng Internet từ 16 – 64 tuổi sử dụng trợ lý giọng nói mỗi tuần. Và thế hệ Alpha cũng là một trong những thành phần có xu hướng sử dụng nhiều hơn cả anh chị và cha mẹ của họ.

*Thế hệ Alpha: là nhóm nhân khẩu học nằm sau thế hệ Z, sinh từ năm 20210 trở đi

Việc thiết lập khả năng tìm kiếm bằng giọng nói giúp các nhà phát triển web tối ưu hóa trang web của họ, đồng thời tăng khả năng tiếp cận đối với những người khiếm thính và khiếm thị. 

Sử dụng Gradients để tăng độ thu hút 

Việc thiết kế màu sắc và hoa văn tuân thủ khả năng nhận diện thương hiệu cũng góp phần đáp ứng xu hướng trên thị trường Internet. Màu sắc đóng vai trò mang lại niềm vui, sự sáng tạo và cá tính cho thiết kế của họ. 

Hiện tại, các dải màu (gradients) được ưa chuộng hơn so với các màu phẳng đơn điệu nhàm chán. Chính vì thế, các nhà thiết kế web có thể tận dụng các dải màu để tạo giao diện thu hút, bắt mắt đối với người dùng.

AI Chatbot 

Trong những năm qua, việc sử dụng chatbot vẫn tăng liên tục và mức độ phổ biến dường như không giảm đối với các doanh nghiệp. 

Tính năng chatbot được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả cao tại các doanh nghiệp
Tính năng chatbot được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả cao tại các doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp sử dụng chatbot trên web của họ để khuyến khích sự tham gia của khách hàng. Khả năng tiến bộ vượt bậc của trí tuệ nhân tạo và xử lý ngôn ngữ tự nhiên giúp chatbot có thể tham gia vào các cuộc hội thoại phức tạp một cách dễ dàng mà không cần sự can thiệp của con người. Điều này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian cho các hoạt động khác. 

Ví dụ: Các chatbots có thể bắt đầu cuộc trò chuyện với khách hàng tiềm năng, hướng dẫn họ thông qua các thông tin trang web và đảm bảo rằng khách hàng nhận được những phản hồi hữu ích, ngay cả khi doanh nghiệp không bố trí nhân viên quản lý hệ thống để trả lời các câu hỏi trực tuyến.

Khả năng liên kết Website với các ứng dụng khác

Phần lớn người dùng thích liên kết Website với các ứng dụng khác để tránh trường hợp họ phải nhập dữ liệu nhiều lần. Và giao diện lập trình ứng dụng, hay còn gọi là API hoàn toàn có thể làm được điều này. 

API là một tập hợp các chức năng cho phép các ứng dụng “nói chuyện” và tương tác với nhau. Việc phát triển API sẽ làm nền tảng vững chắc, đảm bảo rằng tất cả các chức năng bên trong nền tảng đều có thể truy cập được thông qua API. Điều này có nghĩa là bạn có thể tích hợp các ứng dụng và web lại với nhau.

WordPress vẫn là hình thức phát triển web được ưa chuộng

WordPress hiện được sử dụng cho 64,3% trang web có hệ thống quản lý nội dung (CMS) và 43,1% trang web nói chung. Đó cũng chính là lý do tại sao các nhà phát triển không thể bỏ qua mức độ phổ biến của nó. Trong đó có 20,1% trong số tất cả các trang web sử dụng WordPress sử dụng WooCommerce để làm nổi bật sự phổ biến của Thương mại điện tử.

Nền tảng WordPress là hình thức phát triển web có độ phổ biến rộng rãi ngày nay
Nền tảng WordPress là hình thức phát triển web có độ phổ biến rộng rãi ngày nay

Là đơn vị cung cấp hệ thống website cho các doanh nghiệp, gumi Solutions luôn cập nhật những xu hướng phát triển website mới nhất để mang đến những đổi mới hiện đại, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Nếu bạn đang có kế hoạch xây dựng website hoặc cập nhật những thay đổi mới nhất cho website hiện có, hãy liên hệ với gumi qua số hotline: 028 3620 6782 để được tư vấn chi tiết hơn.

Related Posts