Lý do tại sao Yandex – ông trùm “ Google” của Nga bị cô lập hoàn toàn và đứng trước bờ vực sụp đổ

Chế độ Putin ở Nga tiếp tục thắt chặt kiểm soát các thông tin về cuộc chiến Ukraine. Trước tình hình đó, những gã khổng lồ công nghệ trong nước như Facebook, Google và Twitter cũng là những ông trùm lớn trong lĩnh vực truyền thông đang bắt đầu tái cấu trúc lại các tài sản truyền thông của họ.  

Ảnh : Lilyana Vynogradova

Báo chí Nga đã đưa tin ngày 16/3 đã đưa tin Yandex – một trong những gã khổng lồ tương tự  như “Google” đang đàm phán để bán lại bộ phận truyền thông của họ và người được cho là có tiềm năng mua lại nhất chính là Công ty mạng truyền thông VK tại Nga. 

Theo nguồn tin từ TechCrunch các cuộc đàm phán, thảo luận trao đổi để bán lại bộ phận truyền thông – bao gồm Yandex News, một công ty tổng hợp tin tức và Yandex Zen, một kênh Blog truyền thông. Hiện tại phía Yandex vẫn chưa tiết lộ mức giá rao bán các kênh truyền thông này và khước từ trả lời mọi thông tin liên quan đến việc giao dịch này. 

Lý do dẫn đến việc Nga gây sức ép truyền thông lên Yandex là do cự giám đốc điều hành chủ chốt của Yandex – Tigran Khudaverdyan đã bị EU cho vào danh sách phải đối mặt với lệnh trừng phạt vì đưa tin vô cớ về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Trước làn sóng tin tức này nổ ra, phía Yandex cho biết Cựu giám đốc điều hành này đã từ chức và rút ra khỏi ban điều hành của hội đồng quản trị Yandex NV – công ty mẹ có trụ sở tại Hà Lan. Ban quản trị cho biết họ rất shock và ngạc nhiên khi biết rằng cựu thành viên của họ bị nêu tên trong danh sách trừng phạt của EU.

Phía EU hiện tại đang bổ sung danh sách các nhà chính trị, kinh doanh và cả nhà tài phiệt có liên quan đến các lĩnh vực kinh tế với các biện pháp trừng phạt mạnh này cũng đồng thời răn đe những người có vai trò hàng đầu trong việc giữ vị trí chức trách cao và cũng ngăn chặn sức ảnh hưởng của truyền thông với những tuyên truyền sai lệch trong cuộc chiến chống lại người dân Ukraine của Tổng thống Putin. Với thông điệp từ phía EU “ Những ai cho phép hay tán thành việc Ukraine bị xâm lược đều phải trả một cái giá rất đắt cho hành động này của họ”. Hình phạt cho những người bị xử phạt là đóng băng tài sản của họ và cấm được phép xuất cảnh sang những nước Châu Âu khác. 

Hình ảnh Cựu giám đốc điều hành của Yandex – Khudaverdyan

Lý do mà Liên minh Châu Âu cho biết Khudaverdyan bị liệt vào danh sách trừng phạt là vì 2 lý do. Một là vì ông là cựu giám sát điều hành đối với Yandex, đảm nhận bộ phận tuyên truyền và truyền thông tin tức quan trọng đã hỗ trợ và tiếp tay cho chế độ Putin và cuộc chiến chống lại Ukraine. Thứ hai, một điều khẳng định được là Khudaverdyan đã có mặt tại cuộc họp giữa các nhà tài phiệt với các quan chức Nga tại điện Kremlin vào ngày 24 tháng 2.

Related Posts