Scroll Top

Nga tuyên bố sẽ chặn Instagram ra khỏi mạng xã hội của đất nước

Chính phủ Nga hiện cho biết họ sẽ hạn chế người dân quyền truy cập vào Instagram. Đây là hạn chế mới nhất của chính phủ để nhắm thẳng vào các nền tảng công nghệ nước ngoài kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.

Những hành động này của Putin là để siết chặt lĩnh vực thông tin kỹ thuật số và ngăn chặn công dân tại Nga phản đối lại truyền thông của đất nước, tiếp cận các thông tin có nội dung chưa được sự kiểm duyệt thông qua chính phủ – chẳng hạn như về chính sách ban hành luật mới hình sự hoá các báo cáo có liên quan đến quân đội Nga ( kèm theo đó là lời đe doạ lên tới 15 năm tù cho những người phát tán thông tin sai sự thật ).

Nguồn: Techcrunch

Trong một tuyên bố mới nhất về việc chặn nền tảng Instagram, chính phủ Nga cho biết cơ quan quản lý internet quốc gia của họ, Roskomnadzor, sẽ hạn chế quyền truy cập vào các trang web có hình ảnh của Meta. Bởi vì lý do theo chính phủ Nga nền tảng này đang được sử dụng để phân phối “ tài liệu thông tin” chứa các lời kêu gọi hành động bạo lực chống lại chính quyền Nga.

Facebook và các trang Twitter đã phải đối mặt với lệnh hạn chế truy cập ở nước Nga, nhưng Instagram vốn dĩ thường dùng rất phổ biến ở đất nước này. Động thái của Nga chống lại Instagram, cũng như chính sách ngăn chặn Meta, vốn đã vấp phải sự chỉ trích từ phía Cơ sở nhân quyền (bao gồm cả Liên Hợp Quốc).

Hãng tin Reuters đưa tin trước đó đã xác nhận rằng Meta đang tạm thời cho phép người dùng ở một số quốc gia kêu gọi bạo lực đối với người Nga liên quan đến cuộc chiến Ukraine. Người phát ngôn của Meta đã nói với Reuters rằng : “ Do hậu quả của việc Nga xâm lược Ukraine, chúng tôi đã tạm thời cho phép các hình ảnh có tính thể hiện chính trị thường nằm trong các vi phạm chính sách của chúng tôi. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ không cho phép những lời kêu gọi về bạo lực đối với người dân Nga.

Related Posts