Mobile app VR tương lai ứng dụng di động Việt

Công nghệ thực tế ảo hiện nay đang được cho là xu hướng của thế giới mà các ông trùm trong làng công nghệ cũng không thể nào bỏ qua được. Ngay cả Google, Facebook và Samsung !

Microsoft giới thiệu cho chúng ta chiếc kính tăng cường thực tế ảo Hololens giúp tương tác với các vật thể ảo. Tuy nhiên để các công nghệ tân tiến này để đến được tay người dùng thì thật sự chưa dễ dàng. Cho nên việc áp dụng thực tế ảo vào ngành ứng dụng di động Việt đang được diễn ra một cách phổ biến và mạnh mẽ. Mục tiêu cuối cùng là để dẫn dắt người dùng tiếp cận và sử dụng ngày một nhiều hơn.

Đầu tiên bạn phải hiểu thực sự thực tế ảo là gì ?

Ở đây chúng ta sẽ nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất về công nghệ này. 

Thực tế ảo hay tiếng anh còn gọi là Virtual Reality viết tắt là VR. Một trải nghiệm mô phỏng có thể giống hoặc khác hoàn toàn với thế giới thực. Hiện tại các hệ thống thực tế ảo tiêu chuẩn sử dụng tai nghe thực tế ảo hoặc môi trường nhiều dự án.  Mục đích để tạo ra hình ảnh, âm thanh và cảm giác khi mô phỏng sự hiện diện của người dùng trong môi trường ảo. Khi sử dụng thực tế ảo, bạn sẽ có thể nhìn, tương tác, di chuyển xung quanh với các tính năng và vật phẩm ảo. Hiệu ứng này thường được tạo ra nhờ kính VR. Một chiếc kính được đeo trên đầu với màn hình nhỏ trước mắt, kết hợp với âm thanh. Nó cho phép tạo ra các phản hồi cảm giác và lực khác thông qua công nghệ haptic.

Vậy tại sao chúng ta nên đầu tư và phát triển vào việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào trong ngành mobile app???

Đáp ứng được nhu cầu đời sống sinh hoạt một cách tiện lợi nhất 

Công nghệ thực tế ảo mang lại những trải nghiệm khác biệt mà người dùng không phải lúc nào cũng có thể cảm nhận được ở ngoài đời thật. Ngoài việc mang lại những trải nghiệm thú vị, công nghệ VR ngày càng được ứng dụng nhiều hơn vào các lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Tại các nước phát triển như: Mỹ, Anh, Đức,… công nghệ này càng được ứng dụng nhiều. Đặc biệt vào khoa học kỹ thuật, quân sự, kiến trúc, giải trí và du lịch. Bên cạnh đó còn được ứng dụng vào nghiên cứu khoa học, giáo dục và thương mại dịch vụ.

Không chỉ dừng lại ở các nước phát triển Châu Âu, Việt Nam cũng đang ứng dụng công nghệ tân tiến này vào các ngành công nghiệp khác. Ví dụ có thể kể đến như y tế, giáo dục, marketing, showroom bất động sản. Hoặc các brochure trải nghiệm tour thực tế ảo trước khi quyết định mua tour du lịch thực tế,…. . Bên cạnh đó, xu hướng mobile app VR đang bắt đầu tăng lên và trở thành ngành công nghiệp không thể thiếu.

Từ khóa tìm kiếm VR trên các ứng dụng di động ngày càng tăng

Năm 2019 là kỉ nguyên cho thời đại phát triển mobile app VR. Hay còn gọi  “phát triển các ứng dụng di động bằng công nghệ thực tế ảo”. Điển hình khi bạn mở App Store hoặc Google Play Store trên điện thoại, tìm kiếm những ứng dụng có từ khóa VR hoặc thực tế ảo. Kết quả sẽ trả về đầy đủ những ứng dụng có các từ khóa đó xuất hiện. Ví dụ như những top ứng dụng: Youtube VR, Google Cardboard, Netflix VR. Hầu hết ngành công nghiệp game mobile có số lượng ứng dụng VR  nhiều nhất. Ví như: Roller Coaster VR, VR Mission Leviathan, VR Zombie Warfare, VR Jurassic – Dino Park World.

Tiềm năng tương lai của việc đưa thực tế ảo vào ngành công nghiệp mobile app

Trở ngại rào cản

Với việc áp dụng thực tế ảo vào ngành công nghiệp mobile app, mọi thứ có hơi hướng khác biệt. Nguyên nhân là do việc phải sử dụng thêm thiết bị đeo vào mắt khiến tỷ lệ người dùng tương đối không được cao. Vì vậy thách thức nữa của mobile app VR là tạo ra phương thức giải trí hấp dẫn như phim ảnh, trò chơi điện tử. Với thời gian hoàn thành đủ ngắn và chi phí đủ rẻ để có thể tiếp cận người dùng dễ dàng hơn.

Tương lai

Nhìn vào tương lai, thị trường này chỉ trông chờ cú hit từ những ông lớn trong ngành công nghệ. Nhất là khi Facebook sắp sửa thử nghiệm mạng xã hội VR có tên gọi là Horizon trong năm 2020. Apple cũng sắp sửa cho ra mắt kính thông minh VR như một phụ kiện dành cho iphone vào năm 2020.

Một siêu phẩm sắp trình làng làm chao đảo ngành công nghệ cho thế giới của Apple . Chiếc kính VR có hình dạng như một chiếc kính mát thông thường

Những cái tên khác như Glass của Google, HoloLens của Microsoft hay Spectacles của Snapchat vẫn còn ở tầm giá quá cao so với khả năng chi trả của người dùng phổ thông. Vì vậy, tương lai của ngành công nghiệp VR phụ thuộc vào những cái tên như Magic Leap hay nReal. Với điều kiện nếu như những startup này tìm đúng “ long mạch “ của mình trên thị trường. 

Trong năm 2021, chúng ta có thể chuẩn bị thấy con người ảo xuất hiện trong xã hội và được sử dụng trong các công ty. Việc đạt được các biểu hiện từ những người bạn ảo có thể không thực tế. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể kết giao với những người bạn mới. Điều đó sẽ tạo ra một thế giới công nghệ và trải nghiệm phong cách tương tác xã hội hoàn toàn mới.

Kết luận

Trong lĩnh vực di động nói chung tần suất người sử dụng điện thoại càng nhiều, tỷ lệ thuận với lượt tải ứng dụng mobile ngày càng nhiều. Nghĩa là người dùng mobile càng lâu các nhà sản xuất càng kiếm được nhiều tiền. Dự báo sẽ có 10 triệu thiết bị VR được dùng đến năm 2023. Đây vẫn chỉ là một nhánh phụ của thị trường game. Do đó, thiết bị VR còn phụ thuộc vào các sản phẩm game VR có đủ hấp dẫn để khiến người dùng móc hầu bao chi đậm hay không.

Mobile app VR –  niềm tin thắp sáng tương lai ứng dụng di động Việt !

Từ đó chúng ta có thể thấy một hệ sinh thái mobile app VR đang dần hình thành nhưng không một ai có thể dự đoán được tốc độ tăng trưởng của nó. Với niềm tin vào tương lai cho  một nền công nghệ tiên tiến. gumi Solutions tin vào tiềm năng và mức độ rộng mở việc áp dụng công nghệ thực tế ảo vào các mobile app. Thật khó để hình dung bạn sẽ đi siêu thị online, đặt đồ ăn qua các ứng dụng, chỉ bằng việc ngồi nhà và chốt đơn. Nhưng đó là viễn cảnh trong tương lai đều có thể xảy ra!!!

Related Posts