8 KPIs quan trọng đảm bảo chất lượng phần mềm

Kiểm tra và đảm bảo chất lượng phần mềm (QA) là những giai đoạn cần thiết nhưng thường bị bỏ qua trong vòng đời phát triển phần mềm. Từ việc tạo câu chuyện của người dùng đến vá các lỗi bảo mật, thử nghiệm và đảm bảo chất lượng đảm bảo rằng người dùng cuối của phần mềm có thể tận hưởng trải nghiệm chất lượng cao không có lỗi và lỗ hổng.

Để đánh giá hiệu quả của quy trình kiểm thử phần mềm và QA, các tổ chức cần sử dụng các chỉ số hiệu suất chính (KPI). Vậy KPI quan trọng nhất để đảm bảo chất lượng phần mềm là gì và làm cách nào các doanh nghiệp có thể sử dụng chúng một cách tối đa?

Bài viết này sẽ thảo luận mọi thứ mà nhóm phát triển và thử nghiệm cần biết về các yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng phần mềm.

KPI trong phát triển phần mềm là gì và tại sao chúng quan trọng?

Các chỉ số hiệu suất chính (KPI) là thước đo mức độ tiến triển của doanh nghiệp hướng tới mục tiêu hoặc mức độ hoạt động dựa trên các mục tiêu cụ thể. Trong trường hợp phát triển phần mềm, KPI được sử dụng để xác định mục tiêu của sản phẩm phần mềm và giúp đánh giá các thuộc tính quan trọng nhất của quy trình thử nghiệm và phát triển phần mềm của công ty.

Đọc thêm:

Phương pháp phát triển phần mềm “eXtreme Programming”

8 Ví dụ về KPI và số liệu QA

Hiệu quả của Test case – Kiểm tra các trường hợp

Ý nghĩa: Hiệu quả của Test case giúp đo lường hiệu quả của nỗ lực kiểm thử phần mềm qua các giai đoạn khác nhau. Để một trường hợp kiểm thử phần mềm hoạt động hiệu quả, nó phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn: dữ liệu kiểm thử được cung cấp chính xác, trường hợp kiểm thử xác định chính xác các lỗi và kết quả rõ ràng, dễ hiểu.

Tại sao nó quan trọng: Ngay cả khi phần mềm đã vượt qua thử nghiệm, điều này không đảm bảo rằng ứng dụng có chất lượng cao hoặc không có lỗi. Viết các trường hợp kiểm thử hiệu quả với phạm vi kiểm thử đầy đủ để phát hiện triệt để các vấn đề và hành vi không mong muốn.

Đọc thêm:

Kiểm thử phần mềm: Các phương pháp kỹ thuật testing quan trọng

Mật độ lỗi sai

Ý nghĩa: Mật độ lỗi sai là một KPI đo lường số lượng lỗi và sai sót trong công thức. Công thức thô để tính toán mật độ lỗi là chia số lượng lỗi cho kích thước của mô-đun phần mềm (ví dụ: số dòng mã).

Tại sao nó quan trọng: Mật độ lỗi giúp doanh nghiệp đánh giá chất lượng phần mềm và hiệu suất của nhóm phát triển. Ví dụ: mật độ lỗi có thể giúp xác định khi nào một ứng dụng phần mềm sẽ được phát hành hoặc khi nào nó vượt qua giai đoạn alpha hoặc beta.

Các thử nghiệm được thực hiện

Ý nghĩa: KPI thực hiện kiểm thử chỉ đơn giản là đếm tổng số trường hợp kiểm thử đã được chạy trên bản dựng phần mềm hiện tại. Hình này kết hợp các loại kiểm thử phần mềm khác nhau (ví dụ: kiểm thử đơn vị, kiểm thử hồi quy, kiểm thử tích hợp, v.v.) và bao gồm cả kiểm thử thủ công và kiểm thử tự động.

Tại sao nó quan trọng: Theo dõi tổng số thử nghiệm được thực hiện là thước đo quan trọng về năng suất của nhóm thử nghiệm. Số lượng thử nghiệm được thực hiện là một ví dụ về KPI vận tốc, giúp định lượng tốc độ các nhóm và doanh nghiệp có thể thực hiện mục tiêu của mình.

Thời gian kiểm tra

Ý nghĩa: Thời gian kiểm thử là một KPI để đảm bảo chất lượng phần mềm nhằm đo lường tốc độ một tổ chức có thể chuyển từ giai đoạn thử nghiệm một tính năng phần mềm mới đến hoàn thiện nó. 

Tại sao nó quan trọng: Sử dụng thời gian để kiểm thử có thể giúp các tổ chức đo lường chất lượng phần mềm của họ. KPI này cũng có thể xác định các tính năng phần mềm phức tạp hơn: thời gian kiểm thử càng lâu thì thiết kế của tính năng đó càng phức tạp.

Thời gian giải quyết lỗi

Ý nghĩa: Thời gian giải quyết lỗi là một yếu tố gồm nhiều phần để đảm bảo chất lượng phần mềm. Đầu tiên, nó mất bao lâu để các nhóm thử nghiệm phát hiện ra các vấn đề hiện có trong phần mềm. Thứ hai, nó xác định các nhóm mất bao lâu để giải quyết những vấn đề này sau khi được xác định.

Tại sao nó quan trọng: Việc theo dõi thời gian giải quyết lỗi giúp đánh giá mức độ nỗ lực sửa lỗi phần mềm của nhóm. KPI này càng thấp thì các tổ chức có thể tìm và vá các lỗi nghiêm trọng trong ứng dụng của họ càng nhanh hơn. Thời gian giải quyết lỗi có thể được đo lường trên cơ sở toàn doanh nghiệp và từng cá nhân để đánh giá hiệu quả và năng suất của những người thử nghiệm khác nhau trong nhóm

Tỷ lệ chất lượng

Ý nghĩa: Tỷ lệ chất lượng phần mềm được tính trên tỷ lệ phần trăm hoặc mức độ thành công trong lần chạy thử nghiệm phần mềm gần đây nhất, dựa trên tỷ lệ vượt qua hoặc thất bại của các thử nghiệm đã thực hiện. Công thức tỷ lệ chất lượng chỉ đơn giản là số ca kiểm thử được thực hiện thành công chia cho tổng số ca kiểm thử nhân 100.

Tại sao nó quan trọng: Tỷ lệ chất lượng giúp người quản lý thử nghiệm và những người ra quyết định quan trọng khác nhanh chóng hiểu được trạng thái thử nghiệm trong nháy mắt. Ví dụ: nếu tỷ lệ chất lượng phần mềm giảm giữa hai lần chạy thử nghiệm khác nhau (mà không đưa ra bất kỳ trường hợp thử nghiệm mới nào), thì đây là dấu hiệu cho thấy các tính năng hoặc bản sửa lỗi mới thực sự đang có tác động bất lợi đến phần mềm.

Lỗ hổng chưa được giải quyết

Ý nghĩa: Các lỗ hổng chưa được giải quyết là một KPI bảo mật quan trọng đếm số lượng sai sót, lỗ hổng hoặc sơ hở chưa được vá hiện đang tồn tại trong phần mềm. Các doanh nghiệp cũng có thể chia con số này dựa trên mức độ nghiêm trọng của từng lỗ hổng (ví dụ: nhẹ, trung bình hoặc nghiêm trọng).

Tại sao nó quan trọng: Theo dõi các lỗ hổng bảo mật là một biện pháp thiết yếu đối với bất kỳ nhóm phát triển phần mềm nào. KPI lỗ hổng chưa được giải quyết giúp đánh giá số lượng và mức độ nghiêm trọng của các vấn đề bảo mật để có thể xử lý chúng một cách thích hợp. Số liệu này có thể được kết hợp với các KPI khác, chẳng hạn như thời gian giải quyết, để hiểu rõ hơn về tính hiệu quả của các nỗ lực bảo mật phần mềm của nhóm.

Kiểm tra tự động

Ý nghĩa: Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, KPI kiểm thử tự động đo lường số lượng hoặc tỷ lệ phần trăm các trường hợp kiểm thử tự động trong bộ kiểm thử. Nếu được đo bằng phần trăm, KPI này có thể được tính bằng cách chia số lượng thử nghiệm tự động cho tổng số trường hợp thử nghiệm.

Tại sao nó quan trọng: Mặc dù kiểm tra thủ công vẫn có vai trò của nó (ví dụ: để kiểm tra khả năng sử dụng với người dùng cuối), nhưng phần lớn quy trình kiểm thử phần mềm hiện có thể được tự động hóa. Bởi vì tự động hóa nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều so với kiểm thử thủ công nên việc tăng tỷ lệ kiểm thử tự động có thể giúp cải thiện năng suất chung của nhóm.

Các bước tiếp theo để kiểm tra QA với gumi Solutions

Việc có sẵn một khung thử nghiệm vững chắc trong giai đoạn thử nghiệm và đảm bảo chất lượng là điều cần thiết. Bằng cách sử dụng các KPI quan trọng nhất để đảm bảo chất lượng phần mềm, các tổ chức có thể nhanh chóng hiểu được họ đang thành công hay thiếu sót ở đâu và xác định các lĩnh vực cần cải thiện nếu họ không đáp ứng các mục tiêu kinh doanh cần thiết.

8 Yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng phần mềm được liệt kê ở trên chỉ là sơ lược về các số liệu bạn nên biết cho kế hoạch kiểm thử phần mềm của mình. Nếu doanh nghiệp của bạn cần trợ giúp xây dựng và làm việc với các KPI đảm bảo chất lượng, bạn nên liên hệ với một đối tác phần mềm có kỹ năng và kinh nghiệm như gumi Solutions.

gumi Solutions là công ty thuộc top các công ty phát triển phần mềm, dịch vụ kiểm thử và tư vấn giải pháp công nghệ. Chúng tôi cung cấp nhiều giải pháp phù hợp với nhu cầu của khách hàng—mọi thứ từ công nghệ phần mềm và kiểm thử đến ứng dụng di động, web hay các công nghệ tương tác AR, v.v…

Bạn muốn tìm hiểu cách gumi Solutions có thể giúp chiến lược kiểm thử phần mềm của bạn thành công? Hãy lên lịch tư vấn miễn phí ngay hôm nay để thảo luận về nhu cầu và mục tiêu kinh doanh của bạn nha!

Related Posts

Leave a comment