Giải pháp công nghệ được áp dụng trong nền tảng giáo dục thời hiện đại

Công nghệ mở ra những thay đổi cơ bản trong ngành giáo dục để đạt được những cải tiến đáng kể trong chất lượng giảng dạy. Được sử dụng để hỗ trợ trong quá trình dạy và học. Công nghệ được áp dụng trong lớp học với các công cụ học tập kỹ thuật số, chẳng hạn như máy tính và thiết bị điều khiển từ xa; mở rộng cung cấp khóa học, tài liệu học tập, hỗ trợ học tập 24 giờ trong một ngày, 7 ngày một tuần. Nhờ những giải pháp công nghệ này các bạn trẻ học sinh – sinh viên có thể hứng thú hơn trong việc học và mang đến những trải nghiệm mới mẻ, tạo nguồn động lực để có những ý tưởng mới trong việc sáng tạo. Công nghệ cũng có khả năng thay đổi việc giảng dạy bằng cách mở ra một mô hình giảng dạy kết nối mới. Mô hình này liên kết giáo viên với sinh viên và nội dung bài giảng, tài nguyên và hệ thống chuyên nghiệp để giúp họ cải thiện nội dung truyền đạt đến sinh viên theo hướng tốt hơn.

Làm thế nào công nghệ có thể cải tiến nền giáo dục nước nhà

Các cơ hội học tập trực tuyến và việc sử dụng các tài nguyên giáo dục mở bằng giải pháp công nghệ có thể tăng năng suất giáo dục bằng cách đẩy nhanh tốc độ học tập, giảm chi phí liên quan đến các tài liệu hướng dẫn hoặc các giáo trình được phân phối trong chương trình học; đồng thời tiết kiệm được thời gian của giáo viên và sinh viên khi họ cần tài liệu học tập.

Học tập bằng công nghệ thực tế ảo hoặc trực tuyến giúp bổ sung kiến thức trên lớp ngay cả khi bạn không thể tới lớp học được nhưng vẫn có thể tham gia để không phải bỏ lỡ bất kỳ bài giảng nào của giáo viên. Ngoài ra, còn có thể ghi danh trực tuyến vào các chương trình học toàn thời gian hay bán thời gian. Những cơ hội này bao gồm ghi danh kép, khôi phục tín chỉ, các chương trình học hè và có thể tạo các khóa học như xếp lớp nâng cao, hoặc các lớp học thêm ngoài giờ có sẵn cho học sinh – sinh viên. Cả hai môn học chính và môn tự chọn đều có thể học trực tuyến, nhiều môn học được hỗ trợ bởi các tài liệu học tập trực tuyến.

Tại các trường học trên khắp thế giới, máy tính, máy tính bảng, bảng trắng thông minh và các thiết bị công nghệ khác đang được sử dụng như một phần vào trong quá trình học tập. Công nghệ cung cấp một cánh cửa mở ra thế giới mới và truy cập vào hàng nghìn tài nguyên học tập. Học cách làm việc với công nghệ và sử dụng máy tính mã hóa mang lại cho các bạn trẻ những kỹ năng và sự tự tin để giúp họ có được công việc tốt khi rời ghế nhà trường – và từ đó đưa ra nhiều công nghệ mới hơn.

Trong báo cáo tháng 9/2016, Ủy ban Giáo dục – một nhóm gồm các nhà lãnh đạo và chuyên gia thế giới được thành lập để điều tra cách thức giáo dục cho tất cả trẻ em vào năm 2030 – cho biết: “Cần phải có sự đổi mới sâu rộng để trang bị cho những người trẻ những kiến ​​thức và kỹ năng mới để họ có thể hòa nhập vào nền kinh tế mới, cung cấp giáo dục cho hàng triệu trẻ em một cách hiệu quả hơn, đồng thời áp dụng công nghệ mới để hình thành thói quen môi trường học tập mới cho trẻ em. 

Tương lai đi cùng với lợi ích của việc áp dụng công nghệ trong cải tiến giáo dục là việc giải pháp công nghệ này sẽ được ưu tiên triển khai ở những nước có nền kinh tế tư bản giàu hơn và khiến những người ở các nước có mức độ thu nhập thấp hơn sẽ bị tụt hậu khi nói đến việc có được các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho phát triển một nền kinh tế mới.

Ủy ban Giáo dục cho biết: “Hầu hết các công nghệ mới được tạo ra cho những người đã có một số quyền truy cập, thay vì được thiết kế và triển khai theo cách chủ động ưu tiên cho những người có hoàn cảnh thiệt thòi hơn. Kết quả là, nhiều sáng kiến ​​trong thập kỷ qua đã không tồn tại được như mong đợi.” Công nghệ mang lại cơ hội học tập và giáo dục trên toàn thế giới – nhưng nó cần nguồn lực và cam kết để đạt được điều đó.

Những vấn đề được đặt ra khi cải tiến giáo dục bằng giải pháp công nghệ 

Truy cập Internet vẫn còn chắp vá trên toàn thế giới. Ở những nước nghèo nhất, cứ 10 người thì có một người trực tuyến. Ở nhiều nước đang phát triển, chưa đến 10% trường học được kết nối Internet. Khả năng tiếp cận công nghệ thông tin và truyền tải thông tin (ICT) trên toàn cầu không bình đẳng. Không phải lúc nào mọi người cũng có kiến ​​thức hoặc kỹ năng cần thiết để tận dụng lợi thế của công nghệ.

Và mặc dù thực tế là công nghệ di động hiện đã đến được ngay cả những cộng đồng nghèo nhất trên thế giới, khoảng cách về kỹ năng cũng như hiểu biết về công nghệ vẫn còn. Việc sử dụng công nghệ hiện tại trong giáo dục thường tập trung quá mức vào các kỹ năng không cần thiết để tham gia vào nền kinh tế toàn cầu. Ngay cả khi công nghệ có sẵn và mọi người được trang bị các kỹ năng công nghệ cần thiết nhưng không có gì đảm bảo rằng chỉ riêng công nghệ có thể tạo ra một môi trường học tập chất lượng.